DANH MỤC

Cây lựu

  • :
  • :
  • : 15673
  • : Gọi để biết giá
:

Cây lựu cây ăn quả và làm cảnh rất đẹp.

Cây lựu không chỉ có hoa đẹp, quả ngon, hình dáng đẹp mà còn là cây có ý nghĩa phong thủy nên được nhiều người chuộng cây cảnh đặc biệt là các doanh nhân trồng trang trí nhiều không gian.

Ý nghĩa tên gọi của cây lựu

Cây lựu với những chùm quả to sai trĩu xum xuê có ý nghĩa phong thủy rất lớn, lựu thường được trồng chậu, trồng bồn trước cửa nhà với mong muốn đón được nhiều tài lộc, may mắn vào nhà, con đàn cháu đống, gia đình hạnh phúc, đề huề.

cay-luu-6a

Quả lựu có nhiều dinh dưỡng

cay-luu-1a

Cây lựu thường cho quả đều nhau liên tục

cay-luu-8a
Lựu cho sai quả

cay-luu-9a

Quả lựu chín đều

Đặc điểm cây lựu

Cây lựu còn có tên là thạch lựu, cây an thạch lựu, Tên khoa học : Punica granatum , thuộc họ Họ lựu – Punicaceae có xuất xứ từ Ba Tư đến Ấn Độ.

cay-luu-5a

Cây lựu cảnh

Cây lựu thuộc loại cây thân gỗ, dạng bụi, cây cao khoảng 2-9m, sống lâu năm. Thân cây tròn, nhiều cành nhánh từ gốc,khi non có màu xám hơi đỏ,khi già chuyển màu xám. Trên thân cây có ít gai nhưng rất nhọn do phần ngọn và cành biến đổi thành gai.Lá lựu hình trứng thuôn dài, nhọn ở hai đầu, hai mặt nhẵn và bóng, mép nguyên,mọc đối xứng. Cuống lá có màu đỏ hình lòng máng, lá nhỏ.

Xem thêm: Các loại cây ăn quả khác Cây mít, cây khế

Hoa lựu hình chuông rất ngộ nghĩnh, mọc đơn hoặc thành cụm, màu đỏ tía hoặc đỏ tươi. Hoa có 4-6 cánh có nhiều ô chứa nhiều noãn, thuộc loại lưỡng tính và nở vào mùa hè.Quả lựu to đường kính khoảng 7-10 cm, hình cầu,cứng, quả có màu xanh loang đỏ vàng, khi chín chuyển vàng hoặc đỏ tía. Trong quả có nhiều vách ngăn chứa nhiều hạt trong màu hồng hoặc trắng, hình đa giác, có vị ngọt, ăn ngon và mát. Quả từ tháng 9 -2 năm sau.

Lựu có ba loại: lựu đỏ có hoa và quả màu đỏ hồng; Bạch lựu cho hoa trắng và quả màu trắng vàng; lựu hạnh là loại lựu chơi hoa, cây cho hoa kép như bông hoa hồng màu đỏ quanh năm nhưng ít khi cho quả hoặc quả rất nhỏ.

Cách trồng chăm sóc cây lựu

Cây lựu thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh, ít sâu bệnh, dễ trồng và chăm sóc.Cây ưa nắng, sáng, thoáng gió, chịu nóng, chịu hạn tốt nhưng  không chịu úng và chịu lạnh kém. Cây lựu không trồng được nơi có khí hậu lạnh vì nếu dưới 15oC  cây sẽ chết.

Đất trồng lựu cũng không cầu kỳ, trên mọi loại đất, tuy nhiên đất trồng thích hợp với cây lựu là loại đất pha cát , nhiều phù sa, giàu dinh dưỡng, có nhiều hữu cơ.

cay-luu-2a

Cây lựu sai quả khi được chăm sóc tốt

Lượng nước tưới cho lựu vừa phải,đặc biệt trong thời kỳ hoa nở cần điều chế nước, khi thấy mặt chậu se khô thì tưới ngay.

Cây lựu ưa phân bón, tuy nhiên khi cây trồng chậu thì nên bón ít phân đạm, tăng cường bón phân và kali để tăng sức đề kháng và kích thích cây ra hoa đậu quả. Đặc biệt trước khi cây ra nụ. Trong giai đoạn cây sinh trưởng khoảng 1 tháng nên bón các loại phân hữu cơ, phân bò, phân dơi… rất tốt cho cây.Bón phân cho lựu cần chú ý để không ảnh hưởng đến quả. Khi quả chín không được bón đạm sẽ làm quả nứt nẻ, mất giá trị.Nên bón từng loại phân theo mùa , trước khi bón nên xới đất kỹ để phân ngấm sâu xuống đất, cây dễ hấp thụ. Mùa thu bón 500-800g scories; mùa đông bón 300 – 500g phosphate.

cay-luu-3a

Cây lưu khí cho quả thường  thiếu dinh dưỡng cần chăm bón đầy đủ

Cần chú ý cắt tỉa bớt các cành yếu, già, dày để tạo dáng và tập trung dinh dưỡng nuôi cây.Khi cây ra hoa cần thúc chồi bằng cách cắt tỉa cành hoặc bỏ chồi ngọn.

Bệnh thường gặp là rầy mềm, rệp sáp, cần chú ý kiểm tra bệnh thường xuyên để kịp thời điều trị.

Nhân giống cây lựu bằng hạt, chiết cành. Gieo hạt thì khoảng 5-6 năm mới cho quả và mất nhiều thời gian công sức gieo. Chiết cành nhanh chóng và đơn giản hơn, ra hoa, kết quả sớm. Nên chiết cành lựu vào mùa mưa để tăng hiệu suất.

Quả lựu có giá trị kinh tế cao, khi thu hoạch cần cẩn thận: hái xong bỏ quả vào thùng mạt cưa để dành lâu ngày, vận chuyển bọc xốp tránh hư giập.

Ứng dụng cây trong trang trí cây lựu

Cây lựu thuộc loại cây cảnh, cây ăn quả đẹp độc đáo với nhiều công dụng được nhiều người yêu thích: hoa rực rỡ, ngộ nghĩnh, lâu tàn, quả ngon, đẹp, thân cây vặn xoắn, mộc mạc đầy hấp dẫn, cây dễ trồng và chăm sóc …

Trồng lựu trong chậu cảnh vừa làm đẹp lại có ý nghĩa phong thủy.

Quả lựu nhiều vitamin, khoáng chất, dinh dưỡng.

cay-luu-4a

Quả lựu chứa nhiều dinh dưỡng

Vỏ quả được dùng để chữa đau bụng giun, tiêu chảy và kiết lị ra máu.

Thịt quả  có tác dụng hạ nhiệt, hạt hỗ trợ tiêu hóa, để trợ tim

Hoa dùng để chữa viêm tai đề phòng chảy mủ.