DANH MỤC

Hết hàng
Cây sung – Cách trồng và chăm sóc sung cảnh

Cây sung – Cách trồng và chăm sóc sung cảnh

  • :
  • :
  • : 28203
  • : Gọi để biết giá
:

Cây sung

Cây sung hay còn được gọi là tụ quả dong hoặc ưu đảm thụ. Cây sung là một loài cây thường được thấy nhiều ở các làng quê, nhất là ở các vùng có đất ẩm như bìa rừng ven sông, suối, ao hồ. Cây sung với người việt có tính phong thủy rất cao, nó tượng trưng cho sự sung túc no đủ. Mặt khác theo quan niệm Á Đông thì sung mang ý nghĩa quây quần sum họp. Trồng sung là mong muốn có một cuộc sống đầy đủ ấm no, gia đình sum hợp quây quần.

Thông tin về cây sung :

Cây sung là một loài cây có thân gỗ lớn, mọc rất nhanh và thuộc họ dâu tằm. Cây sung có thân cao tới 25-30m và có đường kính rộng tới 60-90cm. Có vỏ cây mầu nâu xám. Lá sung  có hình trứng – mũi mác dài từ 1,5-2cm có màng và lông tơ,hoa đơn tính cùng gốc và quả mọc thành chùm trên các cành nhỏ, ngắn trên thân cây già đôi khi ở nách lá và trên các cành non, quả sung có hình quả lê nhưng bán kính nhỏ chỉ khoảng 2 -2,5 cm, có màu cam khi chín

Cây sung là loài cây thường được mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới chính vì vậy mà chúng ta có thể nhìn thấy cây sung xuất hiện nhiều nhất ở miền nam tỉnh quảng tây Trung Quốc và một số nước nhiệt đới khác như Ấn độ, Nepal, Việt Nam….

cay sung dep

Kỹ Thuật trồng và chăm sóc cây Sung

Cây sung có thể nhân giống bằng 2 cách đó là ươm hạt cây hoặc là chiết cành nhưng vì quả sung khá phổ biến và việc nhân giống từ quả cũng đạt hiệu quả tốt hơn và cho ra lớp cây con chất lượng hơn nên người ta vẫn thưởng sử dụng hạt trong quả sung để ươm giống mới.

Để gieo cây mơi bằng hạt nên chọn những quả sung chín kĩ sau đó tách lấy hạt và mang đi ủ mầm, sau khi hạt nảy mầm chúng ta có thể giao ra bầu hoặc những nơi có đất mịn và dinh dưỡng tốt. Trong thời gian này chúng ta cần chú ý chăm sóc cẩn thận tưới nước đều đặn cho nó. Khi cây đạt tới độ cao 15-20cm thì chúng ta có thể mang đi trồng.

Do đặc tính mọc hoang dại mà cây sung có thể tồn tại hoang dã tại các vùng đất ẩm, bìa rừng, sông suối mà không cần chăm sóc.

cay sung

Cây sung khi phát triển tự nhiên thì nó sẽ có hình dáng to lớn,như cây lấy gỗ

Nếu sử dụng với mục  đích làm cây cảnh thì chăm sóc cây sung cũng khá là đơn giản, chúng ta nên chọn những loại chậu cảnh có lỗ thoát nước để nếu để cây ngoài trời để tránh cây bị ngập úng. Sung là loài cây dễ sống nên chúng ta cũng không cần phải tưới nước quá nhiều lúc nào nhìn trong chậu đất hơn khô thì chúng ta bổ sung thêm nước cho nó là được. Vì là để làm cảnh cho nên để được hình dáng như ý muốn chúng ta nên cắt tỉa thường xuyên hay cố định khung uốn theo ý muốn của mình.

Xem thêm: Cây lộc vừng, cây sứ trắng cây công trình đẹp.

Ứng dụng cây sung

Ở Việt Nam quả sung có thể dùng để ăn, chúng ta thường thấy quả sung suất hiện ở trên các quán ốc ,hoặc dùng để muối như muối dưa để ăn cùng thịt kho hoặc cá. Lá sung non cũng được sử dụng ở trong một số món ẩm thực tiêu biểu như : Thịt chua, thịt lợn, gỏi cá, nem chua….Nhựa sung thì được dùng để chữa một số vết thương ngoài da, nhọt độc,ngứa….

Những cây sung lớn được trồng tự do thì thường được dùng lấy quả cũng như lá phục vụ cho nhu cầu ăn uống  thường ngày như dã kể trên. Còn một phần cây sung được sử dụng làm cây cảnh trang trí nhà cửa rất bắt mắt.

Nhưng cơ bản cây sung đối với người chơi hoa thì nó là một trong những cây làm bonsai cực đẹp, các dáng thế của cây sung mang đến cho người chơi sự đê mê. Cây sung tượng trưng cho sự sum họp, sự sung túc ấm no nên rất khi lên được bonsai thì thường rất lâu và sẽ được giá rất cao.