DANH MỤC

Hết hàng
Cây Sưa- huê vàng

Cây Sưa- huê vàng

  • :
  • :
  • : 8245
  • : Gọi để biết giá
:

Cây Sưa- Huê vàng

Cây sưa thuộc loại cây gỗ trung bình thuộc dòng gỗ quý hiếm liệt vào sách đỏ ở nước ta, gỗ của cây sưa có thớ mịn và có nhiều hoa văn đẹp nên được dùng để làm các loại nội thất cao cấp và ngoài ra còn được ứng dụng trong y học cổ truyền để chưa bệnh.

Thông tin cây Sưa

Cây sưa hay còn gọi là cây huê vàng hay là trắc thối… là một loại cây gỗ trung bình thuộc họ đậu có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis được phân bổ rộng khắp trên toàn thế giới từ Trung và Nam Mỹ cho tới châu Phi hay cả những nước miền Nam châu Á. Ở Việt Nam thì cây sưa xuất hiện ở khắp các vùng lãnh thổ nhưng nói về chất lượng thì những cây sưa ở vùng rừng núi hay các sông suối vách đá là cho ra gỗ với chất lượng tốt nhất.

cay sua vang

Cây sưa là một loại cây rất được trồng nhiều bởi đặc tính  sống khỏe, cho tán rộng

Đặc điểm của cây Sưa

Cây sưa thuộc loại cây gỗ nhỡ và có chiều cao từ tầm 6-12m và có thể lên tới 15m có tốc độ sinh trưởng trung bình với tán lá xanh và thân cây màu nâu xám và thường có những đường nứt dọc trên thân cây. Lá của cây sưa mọc kép như hình chiếc lông chim với chiều dài từ 9-20cm lúc còn non thì có lông mịn thưa còn khi già thì không có lông.Lá mọc chét ở cành với 9-17 lá kép mọc so le nhau có hình trái xoan đầu bầu và mũi nhọn mặt trên màu xanh và mặt dưới màu tái trắng. Lá sưa khá to với chiều dài 6-9 com và chiều rộng 3-5 cm và lá bé dần về phần ngọn. Các lá kèm chét ở cuống không có lông và thường rụng sớm.

Hoa của cây sưa được mọc ra từ các nách lá và bắt đầu mọc ra khi lá của nhánh còn chưa mọc hết. Hoa của cây sưa có dạng chùy màu trắng và có mùi thơm nhẹ. Hoa của cây sưa thường nở vào tâm tháng 2-3 trong năm.Quả của cây sưa có hình đậu trúng khá suôn và dài  và chỉ chứa từ 1 đến 2 hạt có hình như quả thận nhưng dẹt hơn. Không như một số loài quả họ đậu khác thì qur sưa khi chín không tự nứt ra.

Gỗ của cây sưa có thớ rất mịn màu sậm với nhiều hoa văn đẹp thêm vào đó là mùi hương nhẹ nhàng nên được sử dụng nhiều để sản xuất ra các loại đồ gỗ nội thất cao cấp cũng như được dùng để tạc tượng trưng bày trong nhà.

Xem thêm: Cây sung, cây sứ trắng cây trang trí cảnh quan.

Cách trồng và chăm sóc cây sưa

Tuy gỗ sưa cho chất lượng tốt nhất khi mọc tự nhiên ở bìa rừng sông suối và đặc biệt là các khu vực vách núi đá vôi tuy nhiên ở những vùng núi các tỉnh phía bắc người ta vẫn trồng công nghiệp loại cây này tập trung.

cay suaCây sưa giống được cung cấp ra rất nhiều trên thị trường để đáp ứng được nhu cầu của người dân hiện nay

Sau khi ươm cây thì nên trồng cây sưa vào các hố đào sẵn có kích thước 50*50*40 với mật độ 3m 1 cây và các hàng cũng nên cách nhau tầm 3m để cây có thể phát triển tốt nhất. Nếu trồng trên các khu vực đất quá xấu để đạt được hiệu quả tốt nhất chúng ta nên bổ sung thêm dinh dưỡng cho cay bằng cách bón hỗn hợp phân chuồng hoai mục và phân NPK vào hố trồng trước khi tiến hàng trồng cây nửa tháng.

Về phần chăm sóc do cây sưa có sức sống rất tốt nên chúng ta chỉ cần chăm sóc cây 3 lần mỗi năm trong vòng 3 năm đầu bằng cách phát quang cỏ dại cũng như các loại dây leo xới gốc và bón thêm phân thúc cho cây vào mùa mưa.

Ứng dụng cây sưa

Nhờ có tán hơi thưa, màu hoa trắng bắt mắt và mùi hương thoang thoảng rất dễ chịu nên cây sưa vẫn hay được trồng lấy cảnh quan trên các đường phố.

Gỗ sưa là loại gỗ đẹp với thớ mịn mướt cùng những đường vân đẹp nên được sử dụng để gia công thành các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp. Ngoài ra trong y học sưa còn được dùng để kết hợp chữa một số bệnh về dạ dày.

Hiện nay theo một số thông tin thì gỗ sưa nếu dùng làm quan tài thì có khả năng giữ xác rất lâu không bị phân hủy nên cũng đang được săn lùng để đóng quan tài hay ướp xác. Do có các điển tích phật giáo nên gỗ sưa cũng dùng làm các chuỗi tràng hạt được bán với giá khá cao.

Ở một số vùng thì cây sưa còn dùng để làm cây chắn gió hay tạo bóng mát (cây bóng mát) trong các khuôn viên trường học, công viên hay bệnh viện…