DANH MỤC

Hết hàng
Cây trắc bách diệp – Cây công trình dễ trồng và chăm sóc

Cây trắc bách diệp – Cây công trình dễ trồng và chăm sóc

  • :
  • :
  • : 13604
  • : Gọi để biết giá
:

Cây  trắc bách diệp cây trồng cảnh quan

Cây trắc bách diệp có hình dáng độc đáo, ngộ nghĩnh đáng yêu, lá xanh quanh năm, cực kỳ dễ trồng dễ chăm mang lại vẻ đẹp tươi tắn, xanh mát cho không gian cây xuất hiện.

Ý nghĩa cây trắc bách diệp

Cây trắc bách diệp có tác dụng trừ tà, mang lại may mắn, niềm tin, hi vọng cho chủ nhân.

cay-trac-bach-diep-3a

Cây trắc bách diệp trồng công trinh

Đặc điểm cây trắc bách diệp

Cây Trắc Bách Diệp còn được gọi là cây bá tử nhân, bách diệp, trắc bá , có tên khoa học Platycladus orientalis (L.) Franco  thuộc Họ Hoàng đàn  – Cupressaceae. Trắc bách diệp có nguồn gốc từ vùng Tây Bắc của Mỹ.

Trắc bá thuộc loại cây thân gỗ, sống lâu năm, Cây có thể cao tới 8 m. Trắc bách diệp có hình dáng đặc biệ so với nhiều giống cây trồng khác do thân phân nhiều nhánh trên mặt thẳng đứng thành hình tháp tự nhiên. KHông phân tầng như tùng bách tán, không có các tán lá thông thường, trắc bách diệp một mình một kiểu trông giống cây kem. Thân cây phân cành nhiều lớp .Vỏ thân cây  trắc bá  rõ các thớ và có màu nâu gỉ. Lá trắc bách diệp màu xanh tươi tắn, mọc đối ôm lấy thân,lá dẹp lạ mắt giống như những vảy nhỏ xếp chồng chéo lên nhau. Lá và gỗ chứa tinh dầu rất thơm. Hoa trắc bách diệp có màu xanh ngọc mọc thẳng đứng phía trên có một hoa màu xám, hình nón, thuôn dài khoảng 2,5cm. Nón trắc bách diệp hóa gỗ khi già , mỗi nón có có 6 – 8 vảy bắc bao phủ đi kèm với những hạt giống không có cánh. Hạt trắc bách diệp màu nâu sẫm ,hình trứng, không cạnh.

Xem thêm: Cây thông thiên, cây ngâu trồng cảnh quan biệt thự, sân vườn

Cách trồng chăm cây trắc bách diệp

Cây trắc bách diệp thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh, dễ trồng và chăm sóc, ít sâu bệnh, kháng chịu khắc nghiệt rất tốt. Trắc bách diệp ưa nắng sáng nhưng cũng có thể chịu bóng, chịu hạn, chịu rét rất tốt, có thể  phát triển trên đất cằn cỗi.

Nhiệt độ phù hợp với trắc bách diệp từ 20 – 35 độ C. Khi còn non thì cây cần nhiều nước, khi đã trưởng thành thì hạn chế tưới để cây không bị úng.

cay-trac-bach-diep-1a

Cây giống trắc bách diệp

Trắc bách diệp Có thể trồng trong chậu hoặc xuống đất, nếu trồng đất thì hầu như không phải chăm nhiều.

 Nhân giống trắc bách diệp hiệu quả bằng cách gieo hạt vì hạt nảy mầm rất nhanh.Cách gieo hạt trắc bách diệp:

– Lựa chọn quả to, già và khô tách lấy hạt ngâm trong nước ấm trong 4-5h với tỷ lệ 1:1 có hòa chút muối để loại trừ hạt lép.

– Vớt hạt ra ủ bằng khăn ẩm khi thấy hạt nứt ra thì gieo vào luống

– Đất trồng phù hợp với trắc bách diệp là loại đất thịt hoặc đất hạt nặng. Có thể trồng  cây trong chậu hoặc đất. Trước khi trồng nên bón lót cho cây.

cay-trac-bach-diep-4a

– Cây con cao khoảng 5 cm giảm lượng nước tưới, trong giai đoạn này có thể  pha thêm một ít phân NPK để  tưới cho cây.

– Lấp đất và tưới nước từ từ cho tới khi toàn bộ đất xung quanh đã đủ ẩm.

Ứng dụng cây trắc bách diệp

Cây trắc bách diệp thuộc loại cây cảnh chơi lá với hình dáng lạ mắt, tươi vui, dễ trồng chăm sóc nên thích hợp trồng ở nhiều nơi:

Trắc bách diệp trồng chậu để bàn, ban công, trước cửa nhà…

Trồng đường viền tạo lối đi

'

Trồng hàng rào trang tró sân vườn, công viên, biệt thự, đường phố…. Đặc biệt cây trắc bách diệp còn có thể trồng cho các tiểu cảnh sân vườn đẹp, trách bách diệp cũng dễ kết hợp với các cây khác khi trồng cảnh quan công trình lớn.

Ngoài tác dụng làm cảnh trắc bách diệp còn là vị thuốc tốt trong đông y với vị lạnh, đắng,chat.

Trắc bách diệp có tác dụng cầm máu, bổ huyết, chữa chảy máu cam, chảy máu cam, ho ra máu, thổ huyết, xích bạch đới, chữa ho, tử cung xuất huyết, sốt và lợi tiểu.

Hạt Trắc bách diệp (Bá tử nhân) chữa người yếu, táo bón, mất ngủ, hồi hộp, hay quên, ra mồ hôi.

Lá bách diệp trị được bệnh tiêu chảy trẻ em.