DANH MỤC

Hết hàng
Cây vạn tuế – Cây cảnh quan, cây trồng chậu

Cây vạn tuế – Cây cảnh quan, cây trồng chậu

  • :
  • :
  • : 7627
  • : Gọi để biết giá
:

Cây vạn tuế cây cảnh quan đẹp cho các công trình

Cây vạn tuế với tên đầy ý nghĩa, dáng cây sang trọng ,uy nghi , đầy sức sống có tác dụng cải thiện và làm đẹp môi trường nơi có không gian rộng. Được sử dụng rất nhiều cho các công trình cảnh quan lớn

Ý nghĩa cây vạn tuế

Cây vạn tuế mang vóc dáng uy nghi, đẹp cổ kính với ý nghĩa mang lại sự bền vững trong sự nghiệp. Theo phong thủy Cây vạn tuế có tác dụng cân bằng khí âm dương. Cây được ví như các tráng sĩ đứng canh, có nhiều công trình cổ kính hay công trình tâm linh thường dùng vạn tuế để làm đẹp và mang tính phong thủy cao.

cay thien tue

Đặc điểm cây vạn tuế

Cây vạn tuế còn được gọi là cây chuối chịu lửa, cây đuôi phượng, có tên khoa học Cycas revolute thuộc họ Thiên Tuế – Cycadaceae có nguồn gốc từ phía nam Nhật Bản. Vạn tuế thuộc cây thân gỗ, có thân hình trụ, thẳng,sống lâu năm, cao khoảng 2-4m. Trên thân có nhiều vết sẹo khi lá rụng dạng cây cọ.Lá  nhẵn bóng màu xanh đậm và cứng, lá hình lông chim dài đến 2m, thuôn về phía gốc và đỉnh, mọc thành vòng, dày đặc ở trên đỉnh cây, hai bên cuống lá có gai. Lá vẩy nhỏ màu nâu, phủ đầy lông .Đặc biệt cây Vạn tuế rất hiếm khi ra hoa, tuy nhiên nếu trồng cây trên 20 năm thì cây liên tục ra hoa.Hoa nở vào khoảng tháng 5-8 . Cây vạn tuế có nón cái và đực. Nón cái có màu hung vàng, dày, dài khoảng 20cm. Nón đực hẹp rộng khoảng 4cm, dài khoảng 27cm. Hạt hình trái xoan màu da cam hoặc đỏ tươi, dẹt, non có lông nhẵn.

Xem thêm: Một số loại cây trồng nền cây mắt nai, hoa diên vĩ

Cách trồng chăm sóc vạn tuế

Cây vạn tuế thuộc loại cây ưa sáng nhưng không chịu được nắng quá, có thể chịu bóng vừa phải, để

trong bóng râm lâu quá thì cây không phát triển được, nếu trồng trong nhà không nên quá 15 ngày. Để ngoài sáng khoảng 1 tháng lại tiếp tục trưng trong nhà được. Cây vạn tuế ưa ấm và ẩm nên thường mọc ở bên khe suốt trong rừng. Tuy nhiên khi trồng ngoài trời chúng ta cần chú ý đến độ ẩm của chậu cây, nếu trời mưa phùn hoặc mưa dầm lâu ngày thì làm đất nén chặt, lượng nước bốc hơi của cây nhỏ, rễ dễ bị thối làm chết cây. Tưới cây nên đủ ẩm tránh làm úng cây. Cây có thể chịu hạn nhưng khô lâu quá sẽ làm cho rễ héo, sinh trưởng kém đặc biệt tránh làm lá non bị héo.

cay thien tue

Cây chịu lạnh kém. Đất trồng cây vạn tuế nên lựa chọn loại đất sỏi có thêm chất sắt

Lá vạn tuế khi còn non có xu hướng hướng sáng, nếu muốn làm mượt lá thì trong giai đoạn sinh trưởng 3-5 ngày xoay chậu 180o đến khi lá có màu xanh nhạt chuyển xanh đậm thì dừng. Lá cây vạn tuế thường mọc trùng lên nhau, che mất ánh sáng làm không khí không lưu thông được hoặc vào mùa hè nóng nực oi bức lá vạn tuế rất dễ bị  bệnh bồ hóng hoặc rệp sáp, chúng ta phải kịp thời phun thuốc Dichlorophos  hoặc Rogor hoặc Monocrotophos 0,1% để phòng trừ các loại bệnh này.

Vạn Tuế có tốc độ sinh trưởng chậm nên khi trồng chúng ta cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng để cây luôn khỏe và duy trì tốc độ phát triển.

Nhân giống cây vạn tuế có thể bằng cách gieo hạt, giâm chồi hút,giâm củ .

Ứng dụng cây vạn tuế

Cây Vạn Tuế với vóc dáng trang trọng, uy nghi, cùng vẻ đẹp cổ kính thường được trồng tạo cảnh quan trang nghiêm như lăng Bác, những công trình tưởng niệm, các sở ban thành phố, quảng trường, khu di tích, …

Có thể nói cây vạn tuế là một trong những cây công trình Cây  vạn tuế còn được sử dụng làm cây cảnh chậu trang trí tiền sản, khu mặt tiền khách sạn lớn, công ty, nhà hàng, …Với ý nghĩa mang lại sự  bền vững và hưng thịnh lâu dài cho sự nghiệp,

Cây vạn tuế trồng làm cảnh tạo nét yên ả, thanh bình, cho các tiểu cảnh nhỏ, cảnh quan sân vườn, thu hút người thưởng thức. Ngoài ra, Vạn Tuế còn được sử dụng rất nhiều trong trang trí nội thất văn phòng.

Cây vạn tuế đẹp, lá xanh tươi, chứa đầy sức sống, có tính kiên nhẫn, giàu tình cảm, là cây cảnh ở các nhà khách, hội trường lớn, cải thiện và làm và làm đẹp môi trường hoặc trồng chậu trang trí ở các quán trà, quán café. Vạn tuế trồng làm cảnh, tạo vẻ bình yên, hiền hòa cho bố cục.

Lá vạn tuế còn thường được dùng để cắm hoa tạo sự khỏe khoắn,đối lập.

Đặc biệt thân cây vạn tuế chứa nhiều tinh bột,  Lá non và vỏ ngoài hạt cũng có thể làm món ăn được. Lá bào tử lớn và hạt có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Hạt vạn tuế có  chứa nhiều tinh bột chất dầu,có thể dùng làm thuốc trị ho, cầm máu, lị.