DANH MỤC

Cây long não – Cây làm sạch không khí, cây trồng công trình sân vườn

  • :
  • :
  • : 7417
  • : Gọi để biết giá
:

Cây long não Cây bóng mát cỡ lớn

Cây long não  thuộc vào một trong những giống cây vô cùng được ưa chuộng trong ngành công chế tạo mùi hương. Tinh dầu long não từ xa xưa đã được Trung Quốc sử dụng để  điều chế hương liệu cũng như là để làm thuốc. Cây long não xuất hiện ở Việt Nam không nhiều, lại có tác dụng giống như là cây cảnh dùng cho khuôn viên nên nó được coi là giống cây quý.

Thông tin chung về cây long não

Cây long não hay còn gọi là cây rã hương với tên khoa học là Cinnamomum camphora . Đây là 1 loại cây xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu và là cây  thân gỗ, cây to lớn và là loại cây thường xanh .  Cây long não được trồng tại Việt Nam với mục đích giống làm cây bóng mát và làm sạch không khí, giảm tiếng ồn và ô nhiễm không khí.

Cây long não có nguồn gốc xuất xứ từ khu vực Đông Á như là các nơi Đài Loan, Trung Quốc , Nhật Bản, khu vực ven bờ biển Đen của  Kavkaz. Đặc biệt tại Úc, đã từng có thời kì cây long não phát triển một cách mãnh mẽ do vậy cây dễ thích nghi với môi trường Việt Nam. Cây long não được đưa vào nước ta từ những năm 1930 dưới thời kỳ Pháp Thuộc.

cay long nao

Cây Long Não  được sử dụng cho việc trồng bóng mát bên đường

Đặc điểm cơ bản của cây long não

Cây long não thuộc giống cây thân gỗ nên  chiều cao của nó có thể đạt tới  20–40 m. Đây là chiều cao trung bình của các loại cây thân gỗ phổ biến trên thế giới hiện nay. Lá cây long não được xem như là dạng nhẵn, thân cây không sù sì hay có những cục nổi lên như một số cây gỗ lớn khác … , bề mặt của lá cây khi sờ vào sẽ có cảm giác như  là sờ vào sáp và khi chúng ta lấy lá vò nát trong lòng bàn tay thì sẽ có một mùi đặc trưng . Hoa cây long não có màu trắng và nhỏ, quả có màu đen nhạt. Những chùm quả thường mọc thành chùm và cụm.

Xem thêm: Một số cây bóng mát Cây bàng đài loan, Cây gõ đỏ

Cách chăm sóc cây long não tốt nhất

Cây long não nếu được chăm sóc giống như là cây cảnh thì công chăm sóc rất cầu kì và chúng ta phải thường xuyên  cắt tỉa cành đúng kì để tạo dáng. Trước khi trồng cây vào chậu, phải xé túi ni lông. Bón phân và đạm cho cây xanh lá 6 tháng 1 lần, mỗi lần 0,3 – 05 kg/5l nước cho mỗi cây.

cay long nao xanh

Cây Long não  đang dần được thay thế làm cây bóng mát ven đường

Công dụng.

Cây long não không chỉ lấy gỗ để làm đồ nội thất mà với mùi thơm toát ra, nó cũng được dùng để làm đồ trang sức như các chuỗi hạt, có đôi khi  người ta sử dụng nó để làm các bài thuốc dân gian. Ngoài ra cây long não còn được sử dụng trọng công nghệ chế biến tinh dàu.

Cây long não có tác dụng phủ xanh môi trường, là cây bóng mát phát triển mạnh mẽ, cây có tác dụng làm sạch không khí giảm tiếng ồn. Ở Việt Nam thì mục đích chính khi trồng cây long não vẫn là dùng làm cây bóng mát có các công trình, cảnh quan. Đặc biệt là các bản thiết kế sân vườn lớn.