DANH MỤC

Hết hàng
Cây lan quân tử có đặc điểm gì, ứng dụng gì mà được yêu thích đến vậy

Cây lan quân tử có đặc điểm gì, ứng dụng gì mà được yêu thích đến vậy

  • :
  • :
  • : 2406
  • : Gọi để biết giá
:

Cây lan quân tử là một trong những loại cây cảnh nội thất rất được ưa chuộng hiện nay. Mặc dù vậy thì nguồn gốc của loài cây này chủ yếu đến từ Trung Quốc do chúng là một trong những loại hoa cây cảnh mới nhập ngoại và chỉ được biết đến rộng rãi hơn từ khoảng những năm 2015. Các nhà vườn tại Việt Nam chưa chú trọng đến việc nhân giống, sản xuất loại cây này nên thực tế cây lan quân tử được bán trên thị trường hiện nay chủ yếu là cây nhập khẩu. Bài viết này mình cùng nhau tìm hiểu về loại hoa này nhé.

hoa-lan-quan-tu-dep-101a

Giới thiệu về cây lan quân tử

Lan quân tử là một loại cây thân thảo lâu năm thuộc chi Clivia, họ Amaryllidaceae, thời gian ra hoa kéo dài từ 30-50 ngày, chủ yếu vào mùa đông xuân, đồng thời nở hoa từ Tết dươn lịch đến khoảng Tết Nguyên Đán. Là loại cây bán âm, ưa mát, vị trí trồng cây lan quân tử cần tránh ánh sáng mạnh và tránh nhiệt độ cao. Nhiệt độ tối ưu cho sự tăng trưởng là 15-25°C và sự tăng trưởng sẽ dừng lại nếu nhiệt độ thấp hơn 5°C. Cây lan quân tử ưa đất màu mỡ, thoát nước tốt và đất ẩm, tránh môi trường khô hạn. Cây lan quân tử có vẻ đẹp thanh lịch và đẹp đẽ, giống với phong thái của một quý ông nên có tên như vậy.

Ứng dụng của cây lan quân tử

Cây lan quân tử là một loại hoa cao cấp và quý giá. Tên Latin của nó hàm chứa ý nghĩa phong phú, cao quý, đẹp đẽ và tráng lệ. Cây lan quân tử có thể đáp ứng nhu cầu của con người trong trang trí nhà cửa, thanh lọc không khí, cải thiện sức khỏe,… Lan quân tử có giá trị trang trí cao. Hình dáng cây của nó tao nhã và đẹp đẽ, có phong thái của một quý ông, và hoa giống như những bông hoa lan, do đó có tên như vậy.

hoa-lan-quan-tu-dep-102a

Ứng dụng làm cảnh của cây lan quân tử

Hoa là tinh hoa của tự nhiên, và hoa lan quân tử là loài hoa tuyệt sắc giữa muôn ngàn loài hoa. Cây lan quân tử có dáng cây trang nghiêm, uyển chuyển, lá xanh thẳng tắp, hoa to nhiều màu, quả đỏ tươi, lá đẹp, hoa nhiều trái. Nó được mệnh danh là loại cây một mùa ngắm hoa, ba mùa ngắm quả, 4 mùa ngắm lá.Thời gian ra hoa của cây lan quân tử kéo dài từ 40 đến 50 ngày, có thể nở vào đầu mùa xuân, là loài hoa Tết quan trọng.

Cây lan quân tử là một loại cỏ thường xanh lâu năm, nhưng nó không phải là một loại cỏ bình thường mà là một loại cỏ quý, điểm độc đáo của nó nằm ở lá, người ta nói “ngắm lá còn hơn xem hoa”. Đối với các loài hoa khác, “hoa nở có lúc tàn”, lại phải chờ đợi năm sau hay mùa sau, khó mà khiến người ta mê mẩn lâu được. Nhưng những chiếc lá cây lan quân tử có thể được mọi người ngắm nhìn hàng ngày và mang đến cho mọi người sự thích thú tuyệt vời.

Cây lan quân tử có lá kiếm xếp hình quạt đẹp mắt. Phần dưới của lá là giả hành do bẹ lá tạo thành, hoa mọc ra từ gốc, đứng cao và duyên dáng, hoa đều đặn và nhiều màu sắc. Chùm hoa hình ô, thanh lịch và không bị gò bó, hoa rất đẹp và độc đáo. Mục đích ra hoa của cây lan quân tử là thụ phấn, thụ tinh, đậu trái, đậu hạt và thành quả để sinh sản. Mất khoảng 8-9 tháng để quả phát triển từ nhỏ đến lớn, chuyển từ xanh sang đỏ, vì thê nên cây lan quân tử được mệnh danh là ba mùa ngắm quả.

Nhìn từ hình dạng tổng thể của cây lan quân tử, nó trông giống như một chiếc quạt đang mở từ phía trước. Một số giống như con công xòe đuôi, và một số giống như loài chim dang rộng đôi cánh. Một điều kỳ lạ nữa ở cây lan quân tử là nó không cần chăm sóc đặc biệt, hoa nở vào mùa đông, mùa xuân, vào dịp lễ Giáng sinh, ngày đầu năm mới và lễ hội mùa xuân, thời gian ra hoa kéo dài. Hai bên lá gọn gàng, đẹp đẽ, xung quanh có những vảy khỏe để nâng đỡ chùm hoa đỏ rực, hàng chục bông hoa nhỏ hót tứ phía như những chiếc kèn.

Một điều kỳ lạ nữa về cây lan quân tử là nó sống hơn trăm năm và bất tử. Dù là cây lâu năm nhưng sau hàng chục năm canh tác, người ta vẫn có thể cắt bỏ một đoạn thân rễ của nó để tái sinh, giúp cây hồi sinh, trẻ hóa và phát triển mạnh mẽ. Chính vì sức sống mãnh liệt và sự bất tử của nó mà người ta gọi nó là loài hoa của sự trường thọ. Ngoài ra, trong những năm gần đây, một số cô gái trẻ đã tặng những bông hoa lan quân tử tươi mới cắt cho người yêu của họ như một biểu tượng của tuổi trẻ vĩnh cửu và sự bất tử.

hoa-lan-quan-tu-dep-105a

Ứng dụng phong thuỷ của cây lan quân tử

Mỗi loại cây đều có chức năng phong thuỷ riêng, cây lan quân tử cũng vậy, chúng không chỉ làm đẹp mà còn có chức năng phong thuỷ độc đáo.

  • Cây lan quân tử có thể cảm nhận được tâm trí của con người, khi trong gia đình có bất hoà thì loài cây này không thể nở hoa, ngược lại khi sắp có tin vui thì chúng sẽ nở hoa để báo tin mừng.
  • Cây lan quân tử có thể phân biệt Âm, Dương. Các loài cây ưa nắng, sáng nếu đặt trong môi trường tối tăm, ẩm ướt sẽ yếu ớt, không thể ra hoa. Cây lan quân tử cần 1800 lux ánh sáng để hoạt động bình thường và đây là một loại cây Dương. Nếu bạn cho rằng mình cần ánh sáng mặt trời thì hãy dùng cây lan quân tử để kiểm tra và biết vị trí đó là Dương.
  • Cây cố kết hợp với ngũ hành, những người thuộc mệnh Mộc có thể cân nhắc trồng cây lan quân tử.

hoa-lan-quan-tu-dep-106a

Ứng dụng khác của cây lan quân tử

  • Cây lan quân tử có chức năng hấp thụ khí cacbonic và thải ra khí oxi.

Vì sao cây lan quân tử có thể thanh lọc không khí? Điều này được xác định bởi cấu trúc mô và chức năng sinh lý của cơ thể thực vật của nó. Cơ thể thực vật cây lan quân tử bao gồm nhiều tế bào và trong mỗi tế bào có một cục pin siêu nhỏ. Theo xác định của các chuyên gia, có một sự khác biệt tiềm năng là 70-80 millivolt bên trong và bên ngoài mỗi tế bào của cây lan quân tử. Dưới tác động của ánh sáng mặt trời những cục pin siêu nhỏ trong các tế bào trung mô có thể phát ra các electron năng lượng cao, sau đó thực hiện phản ứng phosphoryl hóa quang hợp. Đây là cách chất diệp lục hấp thụ carbon dioxide và nước dưới tác động của ánh sáng mặt trời để tổng hợp oxy.

  • Cây lan quân tử có chức năng hấp thụ bụi

Thân cây lan quân tử, đặc biệt là lá rộng và dày, có nhiều lỗ chân lông và lông tơ, có thể tiết ra một lượng lớn chất nhầy, sau khi đi qua vòng tuần hoàn không khí có thể hấp thụ một lượng lớn bụi, và khí độc hại, đồng thời lọc không khí trong nhà. Từ đó, cây lan quân tử giúp làm giảm hàm lượng bụi trong không gian trong nhà và làm sạch không khí. Do đó, lan quân tử được biết đến như một “chất hấp thụ” và “bộ thu bụi” lý tưởng.

Khi trong nhà có một chậu lan quân tử, bạn sẽ cảm thấy không khí trong lành, cơ thể và tinh thần thoải mái, tràn đầy năng lượng. Đâu là bí ẩn? Đó là bởi vì nó có thể thanh lọc không khí và có giá trị sinh thái cao.

  • Cây lan quân tử có chức năng trang trí, làm đẹp không gian

Là loại cây xanh tốt quanh năm, chịu bóng râm tốt nhất, thích hợp trồng trong nhà, lan quân tử còn là loại cây lý tưởng để trang trí sảnh, sảnh, sảnh, nơi ở, là sản phẩm làm đẹp rất tốt công viên. Nó được biết đến như để làm đẹp phòng khách là một biểu tượng đẹp đẽ của nền văn minh tinh thần và của cải vật chất.

hoa-lan-quan-tu-dep-109a

Kết luận: lan quân tử là loại cây cảnh không chỉ có hoa đẹp mà lá cây cũng như cách sắp xếp lá vô cùng ấn tượng, đẹp mắt khiên chúng trở thành một loài hoa cây cảnh có giá trị trang trí cao. Khi không có hoa, trồng làm cảnh ngắm lá thôi cũng đẹp xuất sắc rồi!