DANH MỤC

Hết hàng
Cây chuối rẻ quạt – Cây trồng cảnh quan đẹp mắt, độc đáo

Cây chuối rẻ quạt – Cây trồng cảnh quan đẹp mắt, độc đáo

  • :
  • :
  • : 10026
  • : Gọi để biết giá
:

Cây chuối rẻ quạt cây cảnh quan độc đáo

Khác với các loại chuối dân dã, cây chuối rẻ quạt có hình dáng ngộ nghĩnh, bắt mắt, ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên nên thường được ưa chuộng trồng ở các biệt thự sang trọng.

cay-chuoi-re-quat-2a

Cây chuối rẻ quạt trồng sân vườn lớn

Ý nghĩa cây chuối rẻ quạt

Theo phong thủy cây chuối rẻ quạt có ý nghĩa may mắn, như một cái quạt thu hút tài lộc cho gia chủ. Cây càng lớn thì càng có giá trị về phong thủy, mặt khác cây chăn gió, chắn khí xấu đi vào nhà.

cay-chuoi-re-quat-1a

Cây chuối rẻ quạt trồng phong thủy trước nhà

Đặc điểm cây chuối rẻ quạt

Cây chuối rẻ quạt còn được gọi là Chuối rẽ quạt, chuối dẻ quạt, chuối quạt, chuối cọ. Có những cái tên ngộ nghĩnh như vậy là do hình dáng của cây. Trên một mặt phẳng các lá chuối rẻ quạt sắp xếp rất có trật tự tạo thành chiếc quạt xòe ra hai bên. Khi các lá già hai bên rụng xuống tạo trên thân có những vết sẹo nhiều đốt giống như cây cọ nên có tên chuối cọ. Chuối rẻ quạt còn có tên lạ là “lữ nhân tiêu” – cây của người lữ hành, vì bẹ lá chuối có rãnh giữ nước mưa giúp cho người lữ hành giải khát trên đường xa.

cay-chuoi-re-quat-4

Nhìn từ xa cây chuối rẻ quạt như 1 chiếc quạt khổng lồ

Chuối dẻ quạt có Tên tiếng anh: Traveller’s tree;  tên khoa học: Ravenala madagascariensis thuộc họ Thiên điểu – Strelitziaceae nguồn gốc xuất xứ từ Madagasca – vùng đất nổi tiếng với đa dạng thực vật độc đáo.

Cây chuối rẻ quạt thuộc loại thân gỗ, dạng cây cọ, chiều cao khoảng 2 – 20 m. Lá phía trên dạng lá chuối thông thường nhưng cuống lá rất dài và cứng,màu vàng xanh xếp thành hình chiếc quạt khổng lồ như đuôi công đang mú, phần cuống có rãnh chứa nước. Đến khi bẹ rụng để lại trên thân những vết sẹo có màu nâu xám.

Hoa chuối dẻ quạt có bẹ hình thuyền, cũng lớn tương xứng với cây, mới nở có màu xanh, hình dáng hơi giống hoa chuối tràng pháo dựng ngược. Khi nở hoa bung ra tép màu trắng vàng giống dạng hoa thiên điểu .Màu sắc đài hoa là màu xanh giống bẹ lá, cả chùm hoa khá to nhưng phần cánh hoa nở ra lại tương đối nhỏ, màu trắng ít nổi bật. Hoa có mật ngọt thu hút ong, ruồi, kiến. Hoa chuối này thuộc loại lưỡng tính, mọc ở nách lá, thưởng nở hoa vào mùa thu.

Quả có nhiều hạt và khô

Xem thêm: Cây chu đình lan, hoa cẩm tú cầu trồng trang trí sân vườn

Cách trồng chăm sóc chuối rẻ quạt

Cây chuối rẻ quạt thuộc loại cây khỏe mạnh, rất dễ trồng, dễ sống.Cây ưa nhiệt độ khoảng 23-32oC.

Chuối rẻ quạt khi còn nhỏ nhu cầu ánh sáng trung bình, khi cây phát triển lớn hơn thì ưa những vùng đất thoáng rộng, có nhiều không gian, ánh sáng nhiều để cây sinh trưởng tốt hơn, nếu thiếu sáng có thể cây sẽ không ra hoa. Khi trồng nhiều cây ở một địa điểm cần điều chỉnh theo một hướng, lá cây hay bị rách nên trồng cây nơi kín gió.

Đất trồng chuối rẻ quạt là loại đất thịt, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng, nếu úng rễ sẽ đen đầu, thối ,cây lụi dần và chết. Vì vậy lượng nước tưới cây trung bình, trồng chậu 2-3 ngày tưới / lần, khi trồng dưới đất thì hầu như không phải tưới.

Phân bón cho chuối rẻ quạt cần nhiều trong giai đoạn phát triển, đặc biệt phân đạm, 2-3 tháng bạn có thể bón phân một lần cho cây.

Nên thường xuyên tỉa bỏ bè già để cây mọc mầm ở dưới gốc. Chuối rẻ quạt nhân giống bằng gieo hạt hoặc tách cây con từ mầm gốc. Nên trồng cây con hoặc gieo hạt vào bầu dịp xuân sang, khi cây lớn mới chuyển chậu hoặc trồng đất.

Chuối rẻ quạt thường bị rệp sáp nên Phun thuốc Rogor 0,1% để trừ bệnh này.

cay-con-chuoi-re-quat-3a

Cây con – chuối rẻ quạt

Ứng dụng cây chuối rẻ quạt

Với vẻ đẹp sang trọng, lạ mắt lại chịu được bóng bán phần khi còn nhỏ nên cây chuối rẻ quạt được ưa chuộng trồng làm cây cảnh trong nhà, cây văn phòng. Những chậu chuối rẻ quạt xanh mướt thường được trưng trang trọng ở những không gian rộng như đại sảnh, hội trường, cửa sổ lớn… nơi có tính chất đối xứng cây sẽ làm nổi bật không gian và đem lại không khí trong lành, tươi mát cho văn phòng, khách sạn, cơ quan công sở…

Với hình dáng bề thế, hoành tráng cây chuối rẻ quạt thường được sử dụng là một cây công trình được trồng làm cảnh quan khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, công viên , vườn hoa, khu đô thị, tiểu cảnh nhà phố , trước cửa hoặc sân vườn biệt thự….đem lại vẻ đẹp sang trọng.

Chuối rẻ quạt  được trồng thành dãy hàng rào tạo điểm nhấn ấn tượng ở bất kỳ không gian nào cây xuất hiện.

cay-chuoi-re-quat-5

Cây chuối rẻ quạt trồng công trình – Trồng trong các bản thiết kế sân vườn