DANH MỤC

Cây chu đình lan – Cây cho hoa rực rỡ

  • :
  • :
  • : 26140
  • : Gọi để biết giá
:

Cây chu đình lan cây cảnh trồng cảnh quan công trình đẹp

Cây hoa chu đinh lan với vẻ đẹp duyên dáng, nhiều màu sắc huy hoàng lộng lẫy, lại cực kỳ dễ trồng dễ chăm sóc với nhiều loài lan khác nên được ưa chuộng, lan chu đình thường được  trồng trang trí nhiều cảnh quan công trình, với các khu nhà trung cư thì lan chu đình là một loài hoa ban công đẹp, sinh động.

cay-hoa-chu-dinh-lan5a

Hoa chu đình lan sắc tím tươi tắn

Ý nghĩa cây chu đinh lan

Cây hoa chu đinh lan với sức sống mãnh liệt thể hiện ý chí vươn lên trong hoàn cảnh khốn cùng

Đặc điểm cây chu đinh lan

Cây chu đinh  lan còn được gọi với tên lan chu đinh, cây địa lan, cây lan lá cau với tên khoa học Spathoglottis plicata thuộc họ lan  – Orchidaceae. Cây chu đinh lan thuộc loại cây địa lan, thân thảo hóa gỗ, chiều cao  khoảng 40 – 100cm  có xuất xứ từ Đông Nam Á . Lá chu đinh lan hình thuôn dài nhưng hơi cong cong, màu xanh đậm.

Trên lá có các gân song song, đầu nhọn. Lá có bẹ từ gốc, dài khoảng 20-40 cm. Loài hoa lan này mọc ở đỉnh thành chùm khoảng 3-7 bông. Hoa có 5 cánh, đường kính khoảng 3-4 cm , duyên dáng, bóng đẹp hình bầu dục, cánh môi có 3 thùy. Hoa chu đinh lan có nhiều màu sắc: trắng, tím,vàng, hồng, cam… nhưng thường thấy nhất là loại hoa màu tím. Sắc hoa nổi bật trên nền lá xanh mướt, cây đẻ nhiều nhánh tạo thành cụm nên rất đáng yêu. Hoa sai và thường nở rải rác quanh năm. Quả nang có 6 hạt, khi quả chín nở bung có các khe hở làm phun các hạt hoa vào trong không  khí. Ở Việt Nam chỉ có khoảng 5 giống nhưng trên thế giới đã được lai tạo lên tới hơn 60 giống.

Đặc điểm nổi bật của chu đinh lan là  15 hoa nở  rộ và lâu tàn tới 2-3 tháng nếu độ ẩm phù hợp 60-70%, chăm bón điều độ.

cay-hoa-chu-dinh-lan4a

Chu đình lan cây nhanh thích nghi với mọi môi trường sống

Xem thêm: Hoa cẩm tú cầu, hoa dành dành trông làm viền cảnh quan.

Cách trồng chăm sóc chu đinh lan

Cây hoa Chu đinh lan xinh đẹp cả thân cành,lá hoa tuy nhiên không đỏng đảnh như nhiều giống lan khác, cho gì ăn nấy,chịu được hoàn cảnh khắc nghiệt, dễ trồng dễ chăm.

Cây lan đất nên không cần trồng cầu kỳ như những loại lan khác, cây sinh trưởng trung bình nhưng đẻ nhánh nhanh. Chu đinh lan chịu được khô hạn nhưng không chịu úng,  chịu nắng nóng nhưng cũng chịu bóng bán phần.

Đất trồng chu đinh lan là loại đất thịt, đất pha cát hoặc sỏi đá cây vẫn sống được, chỉ cần đất thoát nước tốt. Nếu mưa nhiều bị úng, chu đinh lan có biểu hiện cuống lá bị đen, nên thoát nước cho cây. Lượng

Nước tưới vừa phải, có thể 2-3 ngày tưới một lần. Nếu trồng cây trong chậu nên trồng chậu sâu tối thiểu khoảng 30 cm để rễ ăn sâu xuống.

Bón phân cho lan đất 1 vài tháng một lần cũng không sao. Chú ý cắt bỏ cành khi hoa tàn, tỉa lá già úa thường xuyên để cây thông thoáng.

Nhân giống chu đinh lan đơn giản bằng cách tách bụi, khi tách không cần quá nhiều củ. Vì củ lan chu đinh dễ bị thối nên khi trồng chỉ vùi sâu khoảng 1/3.

cay-chu-dinh-lan2a

Cây chu đình lan dễ trồng dễ chăm sóc

Ứng dụng cây chu đinh lan

Với vẻ đẹp lộng lẫy, dễ trồng, đỡ công chăm sóc nên chu đinh lan rất được ưa chuộng trong trang trí cảnh quan: cây bụi,  cây trồng chậu, trồng bồn, trồng khóm, hay viền … tạo thành thảm hoa trong vườn hoa, công viên, sân nhà, tiểu cảnh sân vườn , ban công, đường phố….

Ngoài công dụng trang trí , thổ dân đảo Molucca còn dung lá chu đinh lan nấu lên để chữa bệnh thấp khớp hiệu quả.

cay-hoa-chu-dinh-lan3a

Chu đình lan trồng công trình 

cay-hoa-chu-dinh-lan1a

Chu đình làn trồng chậu ban công cực đẹp