DANH MỤC

Cây tếch – Cây bóng mát có thể trồng lấy gỗ

  • :
  • :
  • : 50870
  • : Gọi để biết giá
:

Cây Tếch

Cây tếch là một loại cây thân gỗ lớn có giá trị kinh tế cao nhờ cho gỗ cứng chất lượng cao nên được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như làm gia công nội thất,xây dựng hay lát sàn và kể cả đóng tàu…

Thông tin về cây tếch

Cây tếch hay còn được gọi là cây giá tỵ thuộc loại cây gỗ lớn có tên khoa học là Tectona grandis thuộc họ cỏ roi ngựa theo tiếng anh gọi là Verbenneceae. Người ta phát hiện cây Tếch đầu tiên tại các đất nước vùng Nam Á như Thái Lan, Mianma, Ấn Độ rồi sau đó được nhập khẩu về Việt Nam rồi dần trở thàn một loài cây phổ biến trên khắp cả nước và đặc biệt thường gặp nhiều nhất ở các tỉnh thuộc Tây Nguyên  và miền Đông Nam Bộ.

Đặc điểm cây Tếch

Cây Tếch là loài cây thân gỗ khá lớn với chiều cao có thể lên tới 30-40m với dáng cây thẳng và thân cây tròn màu xám, thân cây tếch thường có những đường nứt dọc tạo nên lớp vỏ cây hơi xù xì, thịt vỏ của cây tếch có xơ. Thân cây tếch thẳng cao và có nhiều nhánh nhỏ ở ngọn cây, lá cây tếch khá to với chiều dài từ 20-60cm và rội 20-40cmhình trứng ngược đầu đôi khi gần như là hình tròn với mặt trên của lá sáng bón với những đường gan rõ rệt mặt dưới có lông hình sao màu vàng nhạt, cuống của lá tếch dài tầm 2,5 đến 5cm .

Hoa cây tếch nở thành từng cụm hình chùy với nhiều hoa nhỏ màu trắng dài tầm 45cm. Hoa tếch mọc ở ngọn cây tạo sự điểm xuyết màu sắc khá đẹp mắt tựa như những bông tuyết trên cỏ vậy. quả cay tếch khá cứng và nhỏ, có đường kính tầm 1-2cm được chia làm 4 ngăn. Khi còn non và xanh thì quả tếch có màu xanh và hơ sần sùi khi chín chuyển dần sang màu vàng rồi nâu có thể có từ 0-4 hạt trong các ngăn của quả.

Rễ của cây tếch phát triển khá tốt và ăn sâu vào mặt đấy có thể lên đến hơn 10m nên độ bám trụ của cây rất lớn.

Gỗ của cây tếch có màu vàng sẫm  có khi đậm hơn thì là màu xám hơi nâu có thớ to nhưng rất mịn và không bị nứt nẻ hay mối mọt và các loại nấm mốc phá hoại nên được ứng dụng rất nhiều để sản xuất các loại đồ nội thất gia đình và nhờ chịu được nước mặn nên loại gỗ này còn được ứng dụng trong việc đóng tàu biển và các loại phương tiện di chuyển trên biển…

cay tech

Hình ảnh cây tếch đang trong thời gian phát triển tốt.

Xem thêm: Cây sưa, cây bằng lăng

Cách chăm sóc cây tếch

Cây tếch là một loại cây ưa khí hậu nhiệt đới có mưa theo mùa, ưa sáng ngay cả khi còn non, tái ính bằng chồi hay hạt đều rất tốt. Vì vậy khi nhân giống cây tếch chúng ta có thể dùng cả 2 phương pháp là giâm cành cũng như ươm hạt.

Trong giai đoạn ươm hạt và giai đoạn đầu mang ra trồng chúng ta cần phải chú ý chăm sóc cung cấp đầy đủ độ ẩm cho cây cũng như bón thêm một ít phân cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây. Sau 1 tháng đem trồng thì nên làm cỏ và vun gốc cho cây để cây có thể phát triển tối đa.

Cây tếch là loại cây ít sâu bênh và chịu lửa tốt ngay cả khi cháy rừng cho nên việc chăm sóc cây tếch cũng không có gì quá khó khăn. Nếu trồng theo kiểu trồng rừng bạn chỉ cần thi thoảng phát quang làm cỏ định kì khoảng 6 tháng 1 lần và bón phân cho cây trong 3 năm đầu.

Tuy là có sức sống khá tốt nhưng cây tếch lại là loại cây chịu lạnh kém cho nên bạn cần chú ý chăm sóc cây vào những lúc thời tiết quá rét.

Ứng dụng cây tếch

Nhờ có màu gỗ khá đẹp cùng chất gỗ cứng và thớ gỗ mịn nên cây tếch được ứng dụng rất nhiều trong gia công đồ nội thất gia đình như bàn ghế, tủ kệ  hay sử dụng trong nghệ thuật điêu khắc. Gỗ tếch không bị mọt, nấm mốc và chịu được nước mặn nên còn được dùng trong công nghệ đóng tàu, xẻ ván làm sàn gỗ ….

Đây là một loài cây có giá trị kinh tế khá cao hiện nay nên đang được nhân rộng theo quy mô trồng rừng phát triển kinh tế khu vực đồi núi.

Cây gỗ tếch còn được trồng trong lĩnh vực cảnh quan, tuy cây thuộc loại cây lâu năm phát triển chậm nhưng khi sử dụng làm cây bóng mát đối với những cây có tuổi đời thì chắc chắn đó là một quyết định đúng đắn tuyệt vời.