DANH MỤC

Hoa lý tỏi – Hoa đẹp cho mọi không gian

  • :
  • :
  • : 26298
  • : Gọi để biết giá
:

Hoa lý tỏi hoa leo đẹp cho mọi nhà

Cây hoa lý tỏi có những bông hoa mỏng manh hình chuông màu tím thủy chung, tạo thành chùm hoa tuyệt đẹp, cực kỳ sai hoa đem đến cho không gian cây xuất hiện một vẻ đẹp lãng mạn, đầy sức lôi cuốn. Dây ánh hồng còn được biết đến  với khả năng đuổi rắn đặc biệt bởi hương thơm vị tỏi của hoa,lá.

Ý nghĩa hoa lý tỏi

Cây hoa lý tỏi với sắc hoa tím dịu dàng, lãng mạn, rực rỡ thành chùm tạo thành một quần thể rộng lớn thể hiện tinh thần đoàn kết, vươn lên với sức sống mãnh liệt.

SONY DSC

Hoa lý tỏi rực rỡ sắc màu cho cảnh quan nhà bạn

SONY DSC

Hoa lý tỏi trên cổng cảnh quan tuyệt đẹp

Xem thêm: hoa chùm ớt, chanh leo những cây leo đẹp.

Đặc điểm hoa lý tỏi

Cây hoa lý tỏi còn được biết đến với nhiều tên gọi: dây ánh hồng, hoa lý tím, Cây Lá Tỏi, lý tỏi, tên khoa học Bignonia floribunda Hort  thuộc họ Đinh – Bignoniaceae, có nguồn gốc từ Mê-hi-cô.

Cây hoa lý tỏi thuộc dạng cây thân leo,bụi hóa gỗ, sống lâu năm, chiều cao khoảng 2-5m. Cây có nhiều cành nhánh, cành non mềm, vươn dài, sống dựa bằng các dây leo tua cuốn ở đỉnh lá kép. Lá ánh hồng có hình trứng, thuôn dài nhọn ở hai đầu, màu xanh bóng, mép nguyên, khi vò nát có mùi hương tỏi. Lá rụng vào mùa đông. Hoa ánh hồng có màu hồng tím nhạt, hình chuông, mọc thành chùm khoảng 10-20 bông,hoa mọc ở nách lá nên cực kỳ sai hoa, tạo thành tầng tầng, lớp lớp rất ấn tượng. Hoa mềm mỏng, bóng, và dễ rụng, nát có mùi hương tỏi. Hoa nở rải rác vào đầu đông, mùa hè sau các đợt mưa cây rất nhiều hoa,nở dày đặc che kín cả lá. Cây sai hoa nhưng ít gặp quả.

cay-hoa-ly-toi-2a

Hoa thường ra chùm và rất sai hoa

Cách trồng chăm sóc hoa lý tỏi

Cây hoa lý tỏi thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh dễ trồng và chăm sóc, kháng chịu khắc nghiệt và ít sâu bệnh.

Cây mọc khỏe, nảy chồi nhanh, ưa thích nắng, nơi trồng thoáng gió, rộng rãi và có chỗ gác dựa để leo lên. Tuy nhiên cây không thích rét, mùa đông cây rơi vào trạng thái ngủ đông và rụng lá.

Đất trồng phù hợp với lý tỏi là loại đất nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, màu mỡ, thoát nước tốt. tuy nhiên cây cũng có thể trồng trên nhiều loại đất khác nữa, đất xấu thì cây mọc chậm và bị rụng lá.

cay-hoa-ly-toi-3a

Hoa lý tỏi sắc thắm riêng một mình

Lượng nước tưới cho cây vừa phải chỉ khi thấy mặt đất hoặc mặt chậu se khô ta mới tưới.

Bón phân hàng tháng bằng các loại phân nhả chậm, phân hữu cơ.

Nhân giống lý tỏi hiệu quả bằng cách giâm cành: lựa chọn cành bánh tẻ có 2-3 mắt, chiều dài khoảng 15-10cm, cắt xéo cắm vào giá thể ẩm, tơi xốp, duy trì độ ẩm trong khoảng 15-20 ngày là cây nảy chồi, mọc rễ mới ta có thể bứng cây đem trồng . Giai đoạn cây con cần chú ý chăm sóc , che nắng gắt và tưới nước đầy đủ.

Nếu trồng chậu thì khoảng 2-3 năm sang chậu một lần để thay đổi kết cấu đất và bón bổ sung dinh dưỡng cho cây. Nên cắt tỉa bớt cành nhánh sau khi hoa tàn để cây mọc thêm nhiều nhánh mới, đợt sau sẽ sai hoa hơn.

Ứng dụng cây trong trang trí hoa lý tỏi

Cây hoa lý tỏi khi nở rộ sẽ tạo thành tầng tầng, lớp lớp với vẻ đẹp lộng lẫy, cành nhánh mềm, dễ uốn  nên rất được yêu thích trong trang trí.

Cây có thể trồng hàng rào, uốn cổng biệt thự, giàn leo hay gác dựa trên bờ tường nhà ai . Một giàn hoa lý tím rực rỡ đầy hoa sẽ thu hút ánh mắt tất cả mọi người khi ngang qua.

Từng chùm hoa dày đặc, màu tím thủy chung sẽ là điều ghi nhớ cho những người con khi rời xa ngôi nhà mình.

Cây hoa lý tỏi có tính bình, vị ngọt, có tác dụng giải nhiệt, chống rôm sảy… nên được lựa chọn làm vị thuốc an thần tốt , đỡ mệt mỏi đau lưng ,bớt đi tiểu đêm, giúp bổ thận… Vì lá và hoa lý tỏi có mùi tỏi rất nồng, thậm chí nồng hơn cả tỏi nên mới được đặt tên là lan tỏi. Chính vì mùi hương cay nồng khó chịu ấy mà lý tỏi có tác dụng xua đuổi rắn, làm chúng không dám bén mảng đến khu vực trồng cây hoa này.

SONY DSC

Hoa lý tỏi cảnh quan tuyệt vời