DANH MỤC

Hoa cát đằng – Hoa sắc xanh lãng mạng

 • :
 • :
 • : 17097
 • : Gọi để biết giá
:

Hoa leo cát đằng lãng mạn sắc xanh

Cây hoa cát đằng được đánh giá là một trong số các cây che nắng  tốt nhất vì tán lá dầy và to, phát triển nhanh lại có hoa đẹp mát mắt buông rủ mềm mại.

Ý nghĩa hoa cát đằng

Hoa cát đằng được coi là biểu tượng cho tình yêu quảng đại và mang ý nghĩa “Đừng dồn tôi vào bước đường cùng”.
cay-hoa-cat-dang-2a

Giàn hoa cát đằng hoa đẹp trước nhà

cay-hoa-cat-dang-4-a
Hoa cát đằng phát triển nhanh có thể dùng làm cây bóng mát

Xem thêm: Hoa chùm ớt, hoa tigon cây dây leo đẹp

Đặc điểm hoa cát đằng

Cây Hoa cát đằng còn được gọi là dây bông xanh, cây bông báo,  có tên tiếng Anh là Sky flower, Blue trumpet vine, Tên khoa học  Thunbergia grandiflora thuộc họ ô rô – Acanthaceae có nguồn gốc từ Ấn Độ và Châu Á.

Cát đằng thuộc loại cây thân leo hóa gỗ như thân cây mướp, sống lâu năm, chiều dài khoảng 3-10m.

Thân cây còn non và bánh tẻ màu xanh, về già có màu nâu, cành nhánh nhiều và mềm. Lá cát đằng hình tim, có các góc cạnh hơi giống lá mướp, nhọn ở đầu, cả hai mặt lá đều ráp và phủ lông, không có cành, mọc đối xứng. Hoa cát đằng có màu xanh nước biển nhạt hoặc màu trắng tinh khôi. Hoa cát đằng mới nở màu xanh sau chuyển dần sang trắng, hoa nở vào sáng sớm và cánh dịu dàng khép lại vào tối hôm đó. Hoa 5 cánh, mép giữa cánh có một rãnh,hình ống dạng hoa loa kèn, hơi vàng ở họng, hoa mọc thành chuỗi hoặc ở nách lá,dài khoảng 20-40cm. Cát đằng nở hoa vào tháng 5-11 hàng năm, hoa lưỡng tính. Quả cát đằng có thể ăn được, quả nang có màng bao dạng lưới, nhẵn với đuôi nhọn.

cay-hoa-cat-dang-1a

Có thể trồng cát đằng leo theo bờ tường cảnh quan

Cách trồng chăm sóc hoa cát đằng

Cây cát đằng thuộc loại hoa leo đặc tính thân leo, khỏe mạnh, ít sâu bệnh, phát triển manh mẽ, đỡ công chăm sóc.

Cát đằng ưa nắng, sáng nhưng cũng có thể chịu được bóng bán phần, chịu hạn và khắc nghiệt khá tốt. Nắng càng nhiều cây càng sai hoa.

Cát đằng có lá to, nhiều, cây phát triển nhanh nên trồng vào các loại đất giàu mùn, màu mỡ, nhiều hữu cơ và thoát nước tốt. Trồng đất xấu, nghèo dinh dưỡng cây cũng phát triển được nhưng rất chậm.

Khả năng thoát nước của cây nhanh qua lá Nên tưới nước  thường xuyên và điều độ để cây phát triển nhanh và ổn định, tùy vào kích thước cây và thời tiết nên tưới 1-2 lần/ tuần với lượng nước nhiều từ 500ml trở lên.

Hàng tháng nên bón phân điều độ cho cây bằng các loại phân nhả chậm,phân vi sinh, hữu cơ,…vì cành tán nhiều, lớn nhanh, lá to nên cây cần nhiều dinh dưỡng.

Nhân giống cát đằng bằng gieo hạt hoặc giâm cành. Vì tỷ lệ nảy mầm kém, mất nhiều thời gian, cần nhiều công chăm và cây gieo hạt có hoa chậm nên người ta giâm cành cát đằng là chủ yếu, đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều.

cay-hoa-cat-dang-3a

Hoa cát đằng màu xanh lãng mạn

Ứng dụng cây trong trang trí hoa cát đằng

Dây cát đằng với chuỗi hoa mềm mại mát mắt, tán lá dầy xanh bóng, dễ trồng và chăm sóc, là một trong số cây tạo tán, che nắng nóng cực tốt nên được ưa chuộng trồng ở nhiều không gian :

cay-hoa-cat-dang-5aaHoa cát đằng tuyệt đẹp

 • Trồng cát đằng ở hàng rào tạo nên một tấm mành thiên nhiên sinh động tạo không gian xanh mát, lọc không khí.
 • Trồng cát đằng ở vòm cổng tạo thành một chiếc cổng lãng mạn, như chào đón khách đến thăm chơi, là nơi nghỉ ngơi lý tưởng giữa trưa hè oi ả.
 • Cát đằng trồng thành giàn xanh mát buông rủ những chuỗi hoa xinh xinh, khá bền như quả mướp đung đưa trước gió, trồng giàn sẽ phát huy hết được vẻ đẹp lãng mạn của cây hoa.
 • Cát đằng trồng bồn trên sân thượng hoặc ban công leo lên hoặc rủ xuống che mát, các cành lá mềm mại xuống tầng trên, tầng dưới
 • Cát đằng còn được trồng thành vòm ở công viên, khu đô thị vừa tạo cảnh quan vừa là nơi nghỉ mát của du khách.

Ngoài tác dụng làm cảnh, che nắng nóng cát đằng còn được ứng dụng trong nhiều vị thuốc đông y chữa bệnh cho con người:

 • Lá cát đằng dùng để khử độc,hạ sốt, nước ép dùng đặt vào tai cho người điếc, đắp vào vết bỏng hay đứt tay…
 • Ở Thái lan nhiều công ty đã sản xuất xuất khẩu chè từ cây cát đằng có tác dụng khử độc dưới các tác hại của ma túy, thuốc lá và rượu.