DANH MỤC

Hết hàng
Cách trồng dâu tây bằng hạt tại nhà cho quả to, sai quả

Cách trồng dâu tây bằng hạt tại nhà cho quả to, sai quả

 • :
 • :
 • : 1234
 • : Gọi để biết giá
:

Quả dâu tây có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: vitamin C, chất xơ… Tuy nhiên, đây cũng là loại quả được phun thuốc nhiều nhất. Thử tự trồng vài chậu dâu tây tại nhà vừa tốt cho sức khỏe vừa ngon lại an toàn bằng cách trồng dâu tây bằng hạt cho quả to, sai quả sau đây nhé.

trong-dau-tay-bang-hata

Đặc điểm sinh trưởng của cây dâu tây

Dâu tây là loại cây ưa sáng, về cường độ ánh sáng có những yêu cầu nhất định. Trong thời kỳ sinh trưởng càng nhiều ánh sáng càng tốt để tốt cho sự sinh trưởng của cây trồng. Một mặt, không có yêu cầu nghiêm ngặt về thời lượng chiếu sáng, nhưng từ góc độ quang hợp, thời gian chiếu sáng càng dài thì sinh trưởng càng tốt. Nhưng cần tránh ánh sáng quá gắt, quan trọng nhất là không cho cây tiếp xúc với nắng gắt. Trong điều kiện thời tiết nhiệt độ cao, ánh sáng quá nhiều, ngoài việc che nắng hợp lý, cần tăng cường thông gió, đồng thời phun nhiều nước hơn để hạ nhiệt và giữ ẩm.

 • Chiếu sáng là một trong những điều kiện quan trọng để thúc đẩy sinh trưởng của dâu tây, thông thường chỉ trong điều kiện đủ ánh sáng cây mới có thể duy trì sinh trưởng mạnh mẽ, có ý nghĩa tích cực trong việc thúc đẩy quá trình hình thành và phân hóa mầm hoa. Khi đủ ánh sáng thì quả sẽ đậm màu sắc hơn và chất lượng tốt hơn.
 • Đối với sinh sản, nếu thiếu ánh sáng cây không thể thực hiện quá trình quang hợp bình thường, tạo ra ít chất diệp lục, không những khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh bất lợi bị suy giảm mà khả năng sinh trưởng cũng bị suy giảm, gây bất lợi cho quá trình hình thành, phân hóa và đậu trái của hoa, nụ.
 • Đặc biệt, cần lưu ý sau khi cấy và trồng vào chậu vào mùa thu, do ngày ngắn đêm dài, nhất là vào mùa đông nên cây dễ bị thiếu ánh sáng. Để thúc đẩy sự phát triển của cây, nếu cần thiết có thể thêm ánh sáng nhân tạo, điều này sẽ thuận lợi hơn cho việc ra hoa và đậu quả sau này. Bởi vì sự phát triển của dâu tây không thể tách rời khỏi ánh sáng, và khi nhận đủ ánh sáng, nước và carbon dioxide có thể được chuyển hóa thành chất hữu cơ, sau đó tổng hợp các đỉnh, cellulose, axit hữu cơ, axit amin và các chất dinh dưỡng khác chỉ cần thiết.

cach-trong-dau-tay-bang-hat-chuan-1a

Cách trồng dâu tây bằng hạt

Không khó để sở hữu một vườn dâu tây tại nhà, và tất nhiên tốt nhất là ngôi nhà có một khu vườn nhỏ hay một ban công, sân thượng cũng có thể trồng dâu tây. Điều kiện đơn giản là có ban công hoặc bậu cửa sổ đủ ánh sáng thì bạn cũng có thể tận hưởng thú vui làm vườn dâu tây tại nhà. Có nhiều cách trồng dâu tây như trồng bằng cây con cấy mô, ngó,… tuy nhiên cách trồng dâu tây bằng hạt luôn được ưa chuộng bởi hạt giống dễ vận chuyển, tiện mua bán hơn cây giống. Nhược điểm của cách trồng dâu tây bằng hạt là yêu cầu kỹ thuật, kinh nghiệm hơn trồng từ cây con bởi hạt giống dâu tây rất nhỏ, dễ bị rửa trôi hoặc vùi đất quá sâu không thể nảy mầm. Nhằm giúp các bạn tự tin trồng dâu tây bằng hạt, dưới đây mình chia sẻ chi tiết cách trồng dâu tây nhé.

Quy trình gieo hạt dâu tây

 • Bước 1: Chuẩn bị hạt giống

Có nhiều giống dâu tây như dâu tây, mỗi loại sẽ có ưu điểm, nhược điểm về chất lượng quả, khả năng sinh trưởng, yêu cầu nhiệt độ,… khác nhau. Nhìn chung, ở nước ta trừ các vùng khí hậu mát mẻ, thì ưu tiên hàng đầu là chọn các giống quả ngon nhưng phải chịu nhiệt tốt để kéo dài được thời gian thu hoạch, tăng năng suất cũng như chất lượng quả.

 • Bước 2: Rửa sạch hạt

Đầu tiên đổ hạt giống dâu tây vào nước ấm 60-70°C để ngâm, tiếp tục khuấy đều cho đến khi nhiệt độ nước giảm xuống khoảng 25°C thì dừng lại.

 • Bước 3: Ngâm hạt

Tiếp tục ngâm hạt dâu tây khoảng 2-3 tiếng thì vớt ra, dùng tay vò cho đến khi lớp vỏ hạt sạch và bóng. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và phủ lớp bông gạc hoặc giấy ăn ẩm.

 • Bước 4: Xử lý nảy mầm

Tiếp tục đặt hạt dâu tây đã phủ lớp giấy ăn hoặc bông gạc ẩm ở 25-30 ° C để nảy mầm. Ngày ngâm gạc với nước ấm 3 lần (sáng, chiều, tối) nếu không khí khô hanh, hoặc 1-2 lần nếu không khí ẩm để giữ hạt trong môi trường ẩm. Sau khi 60-70% số hạt có màu trắng là có thể đem gieo.

 • Bước 5: Quy trình gieo hạt

Hạt dâu tây rất nhỏ nên phải được gieo trên nền đất mịn. Tốt nhất là dùng đất thịt pha cát mịn đã được rây mịn trộn với một phần đất mùn mịn hơn lấp đầy bầu/chậu cây rồi gieo vào bầu. Ngay sau khi gieo hạt, rắc đều lớp mỏng đất che phủ đã chuẩn bị sẵn lên bề mặt chậu. Nên che phủ dày 0,3-0,5 cm, dùng thảm rơm rạ che bóng, sau khi cây con mọc hết thì rải rác.

cach-trong-dau-tay-bang-hat-chuan-2a

Hạt dâu tây rất nhỏ nên cách trồng dâu tây bằng hạt đòi hỏi sự khéo léo của người trồng

Quy trình chăm sóc cây con sau khi hạt dâu tây nảy mầm

Sau khi hạt nảy mầm thành cây dâu tây con cũng cần sự chăm sóc đặc biệt bởi chúng rất nhỏ, mong manh. Để các bạn hiểu rõ hơn về cách chăm sóc cây dâu tây con trồng bằng hạt mình liệt kê một số chú ý dưới đây:

 • Tưới nước

Giai đoạn cây con không thích hợp tưới với cườn độ mạnh, tưới phun mưa hoặc phun sương là cách tốt nhất có thể được sử dụng để đáp ứng nguồn nước cho cây. Sau khi cây con mọc được 6 lá thật có thể tưới bằng ô doa.

 • Làm cỏ

Nên nhổ cỏ kịp thời ở giai đoạn cây con, nếu có cỏ dại trong dâu tây thì đừng nghĩ đến việc trồng cho tốt bởi nó sẽ tranh dinh dưỡng với cây dâu tây.

 • Cấy giống

Khi cây con đã mọc được 3-5 lá thật thì có thể đem cấy, nên cấy thưa và đều. Công việc cấy cây giống dâu tây vào bầu thường được tiến hành vào thời tiết mưa phùn, hoặc vào buổi sáng và chiều tối, vì những lúc này không có nắng gắt, nhiệt độ tương đối thấp, thuận lợi hơn cho cây dâu tây sống sót sau khi cấy. Đặc biệt sau khi cấy cần lấy bóng râm ngay tránh ánh nắng trực tiếp.

 • Bón thúc

Khi cây con mọc được 6 lá thật thì có thể tiến hành bón thúc lần đầu, tốt nhất là bón phân hữu cơ hòa tan trong nước, ngoài ra bạn cũng có thể hoà phân urê pha thật loãng.

 • Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại

Các bệnh chính của cây dâu tây là bệnh thối nhũn, chỉ cần dùng nước vôi trong pha loãng phun phòng bệnh, trong trường hợp bệnh nặng thì cần xử lý ngay bằng thuốc diệt nấm. Khi cây con phát triển đến ba lá và một lõi, chúng có thể được cấy vào chậu to. Đối với lần bón thúc đầu tiên, liều lượng nên ít hơn. Sau đó cứ 20-30 ngày bón thúc một lần, khi cây con lớn lên có thể tăng lượng bón cho hợp lý.

cach-trong-dau-tay-bang-hat-chuan-5a

Kết luận: cách trồng dâu tây bằng hạt tuy cần sự chăm sóc cẩn thận hơn của người trồng tuy nhiên cũng không hề quá khó cho người mới bắt đầu. Chỉ cần các bạn nắm vững quy trình trồng dâu tây bằng hạt trên đây thì chắc chắn sẽ thành công.