DANH MỤC

Phân bón cho rau xanh – những điều không thể bỏ qua

Rau xanh đã trở thành thực phẩm thiết yếu hàng ngày trong mỗi bữa cơm gia đình, trong cuộc sống hiện đại ngày nay đã rất nhiều hộ gia đình trồng rau xanh ngay tại nhà, vừa tạo không gian xanh mát vừa là nguồn cung cấp rau tại chỗ. Tuy nhiên, để trồng rau an toàn, hiệu quả vấn đề không thể bỏ qua đó là sử dụng phân bón cho rau xanh đúng cách. Những thông tin sau đây chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn, đừng bỏ qua nhé.

Một số loại phân bón cho rau xanh phổ biến

Về tổng thể, phân bón cho rau xanh chia làm hai loại: phân bón vô cơ (hay còn gọi là phân bón hóa học) và phân bón sinh học, mỗi loại đều có ưu, nhược điểm riêng của chúng.

Phân bón vô cơ là loại phân bón cho rau được sử dụng rộng rãi bởi chúng có tác dụng kích thích tăng trưởng nhanh, có loại phân bón chuyên dụng như phân bón lá, phân kích thích sai hoa, đậu quả, phân cho sai củ,… tuy nhiên, phân vô cơ có nhược điểm không có khả năng cải tạo, phục hồi đất. Phân bón vô cơ có nhiều loại nhưng chúng ta có thể hiểu đơn giản là có phân đơn (phân chỉ gồm một phần riêng biệt như đạm, lân, kali) và phân tổng hợp (được kết hợp các loại vi chất theo công thức nhất định).

Phân bón hữu cơ cũng là loại phân bón cho rau xanh được sử dụng thường xuyên, tuy tác dụng kích thích tăng trưởng dần dần, không nhanh nhưng bù lại loại phân này lại tạo nên những sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng, thời gian bảo quản sản phẩm lâu hơn và đặc biệt là có tác dụng làm đất tơi xốp, phục hồi đất tốt.

Ngoài ra, có một mẹo nhỏ giúp các bạn canh tác rau hạn chế bị nấm, tuyến trùng khi trồng. Đó là sử dụng chế phẩm vi sinh Trichoderma. Truớc khi gieo trồng, chúng ta tiến hành xử lý đất, giá thể trồng bằng các pha chế phẩm vi sinh Trichoderma với nuớc, hoặc dạng bột rồi trộn chung, tuới đều lên các giá thể trồng. Trong Trichoderma có chứa các lợi khuẩn, chúng sẽ sinh sôi trong môi truờng và tìm diệt các loại khuẩn, nấm gây gại trong đất. Ngoài ra, sau khi trồng, chúng ta cũng có thể bổ sung định kỳ.

Việc mua chế phẩm vi sinh Trichoderma cũng đơn giản, loại này có đầy đủ ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp, hoặc bạn có thể đặt mua online ở website: sieuthiphanthuoc.org . Đây là đơn vị cung cấp phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đầy đủ, giao hàng toàn quốc.

Một số kinh nghiệm chọn phân bón cho rau xanh

 Trước hết, bạn cần căn cứ vào loại rau và thời kỳ sinh trưởng để chọn phân bón cho rau xanh phù hợp. Ví dụ như rau ăn lá (rau muống, rau cải, rau bí,…), bạn nên chọn phân bón lá được hòa tan với nước rồi phun lên lá để cây hấp thụ. Đối với các loại rau cho trái hoặc củ như su hào, cà rốt, đậu, dưa chuột,… thì tùy từng giai đoạn của rau bạn có thể kết hợp phân bón lá với phân bón cho rễ và phân kích thích ra hoa,đậu quả,…

Thứ hai, cần kết hợp nhiều loại phân bón cho rau xanh một cách hợp lý. Kể cả khi bạn trồng một loại rau thì việc kết hợp các loại phân bón khác nhau cũng đặc biệt quan trọng. Bởi mỗi giai đoạn sinh trưởng khác nhau, cây rau cần cung cấp những dưỡng chất khác nhau, do đó cần có phân bón khác nhau. Cụ thể, khi sử dụng phân bón lá, cây rau có thể hấp thụ qua lá những vi chất cần thiết, nhưng không thể bỏ qua phân bón qua đất, để rau có bộ rễ chắc khỏe,…

Thứ ba, tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng. Cho dù bạn sử dụng loại phân bón cho rau xanh nào thì việc tuân thủ đúng nguyên tắc sử dụng là tất yếu như hàm lượng sử dụng, thời điểm sử dụng, bón đúng cách, đúng thời gian cách ly trước khi thu hoạch, yếu tố đảm bảo an toàn cho người sử dụng phân bón,… tất cả những điều đó đều nhằm mục đích tạo ra những cây rau khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh nhưng vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thứ tư, chọn địa điểm, cửa hàng bán phân bón cho rau xanh uy tín, chất lượng, tránh trường hợp “tiền mất, tật mang” để mua phải phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

Trước vô vàn các sản phẩm phân bón cho rau xanh trên thị trường hiện nay, những thông tin trên hi vọng sẽ giúp ích cho bạn lựa chọn đúng loại phân bón thích hợp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý KIẾN BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận/đánh giá về sản phẩm này.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *