DANH MỤC

Ong mật làm tổ trong nhà tốt hay xấu? Điềm báo về hiện tượng ong mật làm tổ trong nhà

Hiện tượng ong mật làm tổ trong nhà là tốt hay xấu? Có gây nguy hiểm không? Làm thế nào để xử lý khi ong mật làm tổ trong nhà một cách an toàn và tiết kiệm? Tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về tập tính sinh sống và làm tổ của loài ong mật

Ong mật còn có tên gọi khác là ong khoái, không có nọc độc để phòng vệ hoặc tấn công. Do vậy ong mật được coi là loài ong an toàn, không gây hại cho con người.

Ong mật là loài ong có nhiều giá trị trong đời sống thực tiễn:

 • Ong mật cung cấp mật ong: các loại ẩm thực, dược phẩm làm từ mật ong giúp cải thiện sức khoẻ và tăng cường hệ miễn dịch.
 • Ong mật còn đóng vai trò quan trọng trong trồng trọt, giúp thụ phấn ở cây trồng.
 • Sáp ong mật còn được sử dụng làm mỹ phẩm, nến, thuốc trị các bệnh về da

Ong mật thường ưa làm tổ ở những nơi râm mát, khuất sáng, không gian trong nhà cũng là một không gian lý tưởng để ong làm tổ.

ong-mat-lam-to-trong-nha-2

Hình ảnh con ong mật thực tế

Lý giải hiện tượng ong mật làm tổ trong nhà tốt hay xấu

Theo quan điểm khoa học và phong thuỷ, việc ong làm tổ trong nhà đều có những mặt lợi, hại riêng. Cụ thể như sau:

Ong mật làm tổ trong nhà theo quan điểm khoa học

Xét về mặt khoa học, việc ong mật làm tổ trong nhà giúp thụ phấn cho cây trồng đồng thời cũng góp phần kiểm soát sự phát triển của những loại côn trùng khác, từ đó giúp cân bằng môi trường sống xung quanh nhà.

Tuy nhiên, việc ong mật làm tổ trong nhà cũng có một số rủi ro, loài ong mật vẫn có thể tấn công con người nên bị đe doạ, dù không có nọc độc nhưng có thể sẽ gây sưng đau, phù nề.

Do vậy, bạn cần cân nhắc có thể giữ lại tổ ong nếu chúng làm tổ trên cao, an toàn với gia đình, hoặc phá bỏ tổ ong khi ong tấn công người, thường xuyên bay vòng quanh nhà gây phiền toái.

Ong mật làm tổ trong nhà theo quan điểm phong thuỷ

Theo quan điểm phong thuỷ, ong mật vào làm tổ trong nhà là điềm báo tốt, báo hiệu gia đình sắp tới có nhiều vượng khí, công danh thành đạt, đường tài lộc tốt.

Tuy nhiên, nếu ong mật chỉ bay trên mái nhà, bay xung quanh nhà thì là dấu hiệu xấu, điềm báo gia đình sắp tới cần cẩn thận vì có những khó khăn, thử thách.

Không chỉ ong mật, hiện nay cũng có nhiều loại ong khác ưa làm tổ trong nhà như ong đất. Ong đất vào nhà làm tổ là điềm tốt hay xấu? Tham khảo ngay thông tin về ong đất làm tổ trong nhà tại đây.

Hướng dẫn xử lý tổ ong mật trong nhà đảm bảo an toàn

Trong một số trường hợp, bạn cần xử lý tổ ong mật để đảm bảo an toàn, không làm mất thẩm mỹ trong nhà. 

 • Dùng hương quế: Tiến hành xông mùi quế tại khu vực gần tổ ong trong vài ngày liên tục, việc này sẽ làm ong mật từ bỏ tổ hiện tại và tìm chỗ khác để xây tổ mới.
 • Dùng băng phiến: băng phiến có mùi khó chịu, để gần tổ ong sẽ giúp xua đuổi loài ong mật đi nhanh chóng và dễ dàng.
 • Dùng tinh dầu: mùi hương nồng và mạnh từ tinh dầu sẽ ngăn chặn ong làm tổ trong nhà
 • Dùng sả: sả đem phơi khô và đốt dưới tổ ong cũng là cách hiệu quả để đuổi ong đi nơi khác
ong-mat-lam-to-trong-nha-1

Cách xử lý khi ong mật làm tổ trong nhà

Biện pháp ngăn chặn ong mật làm tổ trong nhà

Sau khi thực hiện di dời tổ ong thì vẫn không thể tránh khỏi việc ong mật quay trở lại làm tổ trong nhà. Bạn có thể tham khảo các cách ngăn chặn sau:

 • Dọn dẹp sạch sẽ tổ ong cũ: Tổ ong cũ có thể sẽ thu hút nhiều con ong mật khác đến làm tổ. Do vậy, cách tốt nhất là bạn cần dọn dẹp sạch sẽ, không để lại dấu tích tổ ong cũ.
 • Luôn giữ nhà cửa sạch sẽ bằng cách dọn dẹp rác, mảnh vụn để tránh thu hút ong mật vào nhà
 • Dùng tinh dầu hằng ngày: Xông tinh dầu, bạc hà hàng ngày được coi là biện pháp hiệu quả để ngăn chặn ong xâm nhập vào
 • Kiểm tra các vị trí ong mật thường làm tổ trong nhà: Bịt kín các khe hở, lỗ nhỏ trong nhà để ngăn chặn ong mật vào nhà và làm tổ

Trên đây là những thông tin về đặc tính làm tổ của loài ong mật và lý giải về hiện tượng ong mật làm tổ trong nhà. Bạn có thể truy cập website Nhaphonet.vn để cập nhật các kiến thức về phong thuỷ nhanh chóng và chính xác nhất.

Tò vò làm tổ trong nhà cũng là vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay và có nhiều quan điểm tranh cãi về mặt lợi ích và tác hại khi tò vò vào nhà làm tổ. Bạn có thể xem ngay tại đây: https://nhaphonet.vn/to-vo-lam-to-trong-nha/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý KIẾN BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận/đánh giá về sản phẩm này.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *