DANH MỤC

Lý giải hiện tượng ong đất làm tổ trong nhà chi tiết nhất

Ong đất làm tổ trong nhà tốt hay xấu? Ong đất có gây nguy hiểm cho người không? Nhà phố Net sẽ giải đáp các vấn đề về loài ong đất ngay trong bài viết dưới đây.

ong-dat-lam-to-trong-nha-2

Đặc điểm chung của loài ong đất

Hiện tượng ong đất làm tổ trong nhà là tốt hay xấu

Ong đất thuộc nhóm Ong bắp cày, đầu và đuôi màu vàng, thân màu đen. Ong đất có tập tính làm tổ dưới đất hoặc trong thân cây mục.

Trong đời sống, ong đất có nhiều vai trò quan trọng và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

 • Ong đất có vai trò trong sản xuất nông nghiệp. Ong giúp thụ phấn hoa, cân bằng hệ sinh thái, diệt côn trùng gây hại
 • Trong Đông y, ong đất còn có tác dụng chữa phong, sát trùng, giải độc, chữa các bệnh về xương khớp.

Bên cạnh những lợi ích thì ong đất là loài ong gây nguy hiểm cho con người nếu bị tấn công. Nọc ong đất có nhiều độc tố, khi châm đốt người có thể gây phù nề, sốt hoặc nặng nhất là tử vong.

Hiện nay, có rất nhiều loài ong ưa thích việc làm tổ trong nhà như ong mật, ong vò vẽ,… Tuỳ thuộc vào loài ong, vị trí ong làm tổ trong nhà mà điều này có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực theo quan điểm phong thuỷ và khoa học. Xem để hiểu hơn về hiện tượng ong làm tổ trong nhà tại đây.

Điểm báo ong đất làm tổ trong nhà tốt hay xấu?

Để kết luận việc ong đất làm tổ trong nhà tốt hay xấu có thể dựa trên quan điểm khoa học và quan điểm phong thuỷ:

 • Theo quan điểm khoa học: Ong đất giúp thụ phấn cây trồng, kiểm soát sâu bệnh, cân bằng hệ sinh thái. Ong đất làm tổ trong nhà còn gây ra mùi hôi khó chịu và bụi bẩn. Đồng thời, trong một số trường hợp, có thể gây phiền toài hoặc nguy hiểm cho con người thì bạn nên xử lý tổ để đảm bảo an toàn
 • Theo quan điểm phong thuỷ: Việc ong đất làm tổ trong nhà theo quan điểm phong thuỷ là điềm báo xấu, cảnh báo gia đình nên chú ý khi tham gia giao thông. Đồng thời cũng là điềm báo có thể gặp các vấn đề về sức khoẻ, có người bị bệnh.

Như vậy, xét về mặt phong thuỷ và khoa học thì việc ong đất làm tổ trong nhà có hại nhiều hơn lợi. Do vậy, bạn cần có phương pháp xử lý tổ ong đất làm trong nhà để vừa đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

ong-dat-lam-to-trong-nha

Ong đất làm tổ trong nhà đều xấu theo phong thuỷ và khoa học

Cách xử lý khi ong đất làm tổ trong nhà hiệu quả

Để xử lý tổ ong đất an toàn, hiệu quả, bạn có thể tham khảo 6 cách xử lý sau:

 • Dùng giấm: Đây là loại nguyên liệu được sử dụng để xua đuổi ong phổ biến nhất hiện nay. Bạn tiến hành pha dung dịch giấm vào bình xịt và xịt vào tổ ong. Chú ý cần mặc đồ bảo hộ kín đáo để không bị ong đốt.
 • Dùng tỏi: mùi hương nồng từ tỏi giúp xua đuổi ong đất làm tổ trong nhà rất hiệu quả. Để phát huy tác dụng tốt nhất, bạn nên dùng bột tỏi và rắc xung quanh tổ ong.
 • Dùng sả, quế: Với sả bạn có thể đem phơi khô và đốt nóng dưới tổ ong để khói sả bốc lên. Với quế thì bạn có thể nghiền quế thành dạng bột và rắc xung quanh tổ ong. Chỉ khoản 2-3 ngày sau thì ong sẽ bỏ tổ và di chuyển tới nơi khác sinh sống.

Trên đây là 3 cách xử lý tổ ong đất trong nhà vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả và đảm bảo an toàn mà bạn có thể tham khảo.

Cách sơ cứu khi bị ong đất đốt

Nếu không may bị ong đất làm tổ trong nhà đốt, bạn cần sơ cứu kịp thời trước khi đến các cơ sở y tế.

 • Thoát ra khỏi khu vực ong đất đang tấn công bạn: Cần rời khỏi ngay khu vực bạn đang bị ong đất tấn công, không nên xua đuổi, đập vì như vậy có thể kích thích ong đất tự vệ và tấn công mạnh hơn
 • Sử dụng nhíp hoặc móng tay để lấy vòi chích ong đất ra khỏi da (nếu có), lưu ý cần lấy vòi chích xuôi theo chiều vòi và không nặn ép vết thương có thể làm độc tố lan nhanh hơn.
 • Dùng nước ấm hoặc nước xà phòng rửa nhẹ nhàng vùng da bị đốt.
 • Chườm đá lạnh lên vết đốt để giúp giảm sưng đau kết hợp với việc uống nhiều nước để thải bớt độc tố ra ngoài.
 • Sau khi thực hiện các biện pháp sơ cứu, bạn có thể đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và theo dõi sức khoẻ.

Nhà phố Net mong rằng bài viết trên đây đã giải đáp được đầy đủ các thắc mắc của bạn về việc ong đất làm tổ trong nhà và có cách xử lý tổ ong một cách hiệu quả, an toàn. Truy cập Nhà phố Net để cập nhật thêm các kiến thức về phong thuỷ cũng như hiện tượng loài vật vào nhà. 

Ong là loài có đặc tính làm tổ trong nhà và ban công. Ong làm tổ ngoài ban công có nhiều ý nghĩa và điềm báo về mặt phong thuỷ và khoa học. Xem thông tin về hiện tượng này ngay tại đây: https://nhaphonet.vn/ong-lam-to-ngoai-ban-cong-tot-hay-xau/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý KIẾN BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận/đánh giá về sản phẩm này.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *