DANH MỤC

Hết hàng
Ong bầu vẽ làm tổ trong nhà: Điềm báo gì và cách xử lý

Ong bầu vẽ làm tổ trong nhà: Điềm báo gì và cách xử lý

 • :
 • :
 • : 1185
 • : Gọi để biết giá
:

Ong bầu vẽ là một loài ong nguy hiểm và hiếm khi vào nhà làm tổ. Vậy nếu gặp hiện tượng ong bầu vẽ làm tổ trong nhà, bạn nên xem đó là điềm báo gì và cách xử lý ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Giới thiệu về loài ong bầu vẽ

Ong bầu vẽ là một loài ong thuộc nhóm ong bắp cày, có kích thước lớn và nguy hiểm. Loài ong này có tên khoa học là Vespa affinis và phổ biến ở châu Á các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ong bầu vẽ có màu nâu vàng hoặc nâu trắng, với một vòng eo thon ở giữa ngực và bụng. Ngòi của ong bầu vẽ không có ngạnh, nên chúng có thể đốt nhiều lần mà không bị mất ngòi. Nọc của ong bầu vẽ có độc tính cao và có thể gây chết người nếu bị cả đàn tấn công.

ong-bau-ve-lam-to-trong-nha-1

Giới thiệu về loài ong bầu vẽ

Ong bầu vẽ thường làm tổ ở nơi lộ thiên như trên cành cây cao, những nơi có bóng râm, mát mẻ. Tổ của ong bầu vẽ có hình quả lê hoặc hình giọt nước, màu xám và có thể dài hơn 60cm ở các vùng nhiệt đới. Một tổ ong bầu vẽ có thể chứa đến 700 con hoặc hơn. Vì vậy nếu ong bầu vẽ làm tổ trong nhà được xem là một đe dọa khá lớn tới sự an toàn của các thành viên trong gia đình.

Giải mã hiện tượng ong bầu vẽ làm tổ trong nhà

Hiện tượng ong bầu vẽ làm tổ trong nhà có thể được lý giải dưới nhiều góc độ khác nhau. Trong đó có quan niệm của dân gian, góc nhìn của khoa học đối với từng trường hợp. Cùng tham khảo nội dung tiếp theo để hiểu rõ hơn về hiện tượng này.

Điềm báo ong bầu vẽ làm tổ trong nhà tốt hay xấu

Theo quan niệm dân gian và phong thủy, ong bầu vẽ làm tổ trong nhà là điềm tốt, báo hiệu sự may mắn và tài lộc. Ong bầu vẽ là loài ong mang tính dương, khi chúng vào nhà làm tổ sẽ giúp gia đình gia tăng dương khí, âm dương hài hòa. Ong bầu vẽ cũng là loài ong siêng năng và chăm chỉ tìm kiếm nguồn mật, thể hiện sự sung túc và giàu có. Trong tiếng Hán, ong có từ đồng âm với từ “phượng”, thể hiện cho thịnh vượng, cát tường, vận may đến dồi dào.

Bên cạnh loài ong, loài dơi làm tổ trong nhà cũng được cho là điềm báo tốt. Dơi trong tiếng Hán đồng âm với “phúc”, ý chỉ đem lại nhiều bình an, phúc đức cho gia đình. Tham khảo bài viết dơi làm tổ trong nhà tốt hay xấu để biết thêm chi tiết.

Ngoài ra, lý giải dưới góc độ khoa học về việc ong bầu vẽ làm tổ trong nhà tốt hay xấu thì đây cũng được xem là một điều tốt. Ong bầu vẽ còn có lợi cho môi trường sống và sức khỏe con người. Loài ong này giúp thụ phấn cho cây trồng, duy trì sự sống của thiên nhiên. Chúng cũng sản sinh ra mật ong – một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều công dụng trong y học. Ong bầu vẽ cũng không gây hại cho người hay gia súc nếu không bị kích động.

ong-bau-ve-lam-to-trong-nha-diem-gi-3

Điềm báo ong bầu vẽ làm tổ trong nhà tốt hay xấu

Ong bầu vẽ làm tổ trong nhà ở vị trí nào thì tốt?

Ong bầu vẽ thường chỉ làm tổ ở những nơi có không khí tốt, độ ẩm cao và yên tĩnh. Trong nhà, chúng có thể làm tổ ở các vị trí sau:

 • Cửa chính: Đây là vị trí quan trọng nhất trong phong thủy, liên quan đến sự thông thoáng và hút khí của ngôi nhà. Nếu ong bầu vẽ làm tổ ở cửa chính, có nghĩa là gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc và thịnh vượng.
 • Góc tường: Đây là vị trí có ít ánh sáng và nhiệt độ, phù hợp với điều kiện sống của ong bầu vẽ. Nếu ong bầu vẽ làm tổ ở góc tường, có nghĩa là gia đình sẽ có sự bình an, yên ổn và hạnh phúc.
 • Mái nhà: Đây là vị trí cao nhất trong ngôi nhà, liên quan đến sự cao cả và vĩnh cửu. Nếu ong bầu vẽ làm tổ ở mái nhà, có nghĩa là gia đình sẽ có sự phát triển, tiến bộ và vinh quang.

Ngoài ra, chúng tôi còn phân tích một số thông tin về nhiều hiện tượng tâm linh khác như ếch vàng vào nhà là điềm gì, chim én làm tổ trong nhà,… Nếu bạn đọc hứng thú có thể tham khảo thêm.

Cách xử lý ong bầu vẽ làm tổ trong nhà

Đối với trường hợp ong bầu vẽ làm tổ trong nhà thì chúng tôi có gợi ý một số cách xử lý khác nhau dành cho bạn. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu xem trường hợp ong bầu vẽ làm tổ thì có nên diệt không vì theo dân gian hiện tượng này được cho là một điềm báo khá may mắn.

Có nên diệt ong bầu vẽ làm tổ trong nhà không?

Theo quan niệm dân gian và phong thủy, không nên diệt ong bầu vẽ làm tổ trong nhà, vì sẽ mất đi sự may mắn và tài lộc. Ngoài ra, diệt ong bầu vẽ cũng có thể gây nguy hiểm cho người và môi trường. Ong bầu vẽ rất hung hăng và có thể tấn công khi bị kích động. Nọc của ong bầu vẽ có độc tính cao và có thể gây chết người nếu bị cả đàn tấn công. Diệt ong bầu vẽ cũng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng sinh thái và sự sống của cây trồng.

Cách di dời tổ ong bầu vẽ an toàn và hiệu quả

Nếu thấy ong bầu vẽ làm tổ trong nhà gây phiền phức hoặc nguy hiểm, bạn có thể di dời tổ ong bằng cách sau:

 • Chọn thời điểm vào ban đêm hoặc sáng sớm khi ong bầu vẽ ít hoạt động nhất.
 • Mặc đồ bảo hộ che kín toàn bộ cơ thể, đeo kính bảo hộ và mũ che tai.
 • Dùng một ngọn lửa nhỏ và hun khói vào cửa vào tổ ong. Khói sẽ khiến ong bầu vẽ sợ hãi và sơ tán ong chúa đi nơi khác.
 • Dùng túi hoặc bao đựng để phá và di dời tổ ong. Hãy cẩn thận không để làm rách tổ ong hoặc để ong chui ra ngoài.
 • Mang tổ ong đến một nơi xa nhà và thả tự do. Bạn có thể đặt tổ ong ở một nơi có cây cỏ hoa lá để chúng có thể tìm kiếm nguồn mật.

Ong bầu vẽ là một loài ong nguy hiểm và hiếm khi vào nhà làm tổ. Tuy nhiên, nếu gặp hiện tượng này, bạn không nên quá lo lắng, vì đó cũng là điềm báo tốt cho gia chủ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loài ong bầu vẽ và cách xử lý khi chúng vào nhà làm tổ.

Nếu bạn muốn theo dõi thêm nhiều bài viết đa dạng về chủ đề phong thủy hãy tham khảo qua trang chủ của chúng tôi tại: https://fr.quora.com/profile/Nhaphonetvn