DANH MỤC

Bàn thờ có mấy bát hương thì chuẩn phong thuỷ?

Bàn thờ có mấy bát hương là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi thiết kế phong thuỷ phòng thờ, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Số lượng bát hương trên bàn thờ có thể linh động tùy theo quan niệm, tập quán và mục đích thờ cúng.

ban-tho-co-may-bat-huong

Bàn thờ là nơi thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, các vị Quan Thận và Phật

Giải thích ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ

Trong phong thuỷ, bát hương được coi là nơi kết nối giữa 2 thế giới âm dương, con cháu thắp hương thể hiện lòng biết ơn, thành kính với tổ tiên, cầu nguyện sự che chở từ tổ tiên, Thần Phật.

  • Bát hương thờ tổ tiên: là bát hương thờ những người đã khuất trong gia đình (ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột chưa kết hôn,…). Con cháu thắp nén hương thể hiện lòng thành kính của mình với tổ tiên, cầu mong được phù hộ, che chở từ những người đã khuất,…
  • Bát hương thờ Thần là bát hương thờ các vị Thần cai quản, trấn giữ nhà cửa. Gia chủ thắp nén nhang cầu mong tài lộc, may mắn, thịnh vượng đến với cả gia đình.
  • Bàn hương thờ Phật thể hiện lòng thành kính, tri ân đối với Phật, thể hiện niềm tin vào Đức Phật. 

Trả lời câu hỏi bàn thờ có mấy bát hương thì chuẩn phong thuỷ

Tuỳ vào hoàn cảnh, quan niệm và mục đích thờ cúng thì số lượng bát hương trên bàn thờ có thể thay đổi. Thông thường, số lượng bát hương trên bàn thờ mỗi gia đình Việt là 1-5 bát hương.

Bàn thờ có 1 bát hương – Bàn thờ có mấy bát hương

Nhiều gia đình Việt hiện nay chỉ đặt 1 bát hương trên bàn thờ, điều này là sai sót rất phổ biến. Thực tế, việc thờ 1 bát hương trên bàn thờ là gia chủ đã đặt chung tổ tiên và các vị thần, xét về văn hoá thờ cúng thì đây là điều không tốt. Việc chỉ đặt 1 bát hương trên bàn thờ làm cho gia tiên, thần linh không có nơi trú ngụ.

Bàn thờ có 2 bát hương

Bàn thờ có 2 bát hương cũng là bàn thờ thờ chung các vị Thần Linh, Phật và gia tiên. Thông thường với bàn thờ có 2 bát hương sẽ được hiểu là 1 bát hương thờ gia tiên và 1 bát hương thờ Thần, Phật.

Việc bố trí 2 bát hương trên bàn thờ có thể được coi là cách bố trí giúp tiết kiệm không gian. Gia chủ không nên đặt bát hương thờ Phật và thờ Gia tiên ngang hàng, cần đặt bát hương thờ Thần ở trên, bát hương thờ gia tiên ở dưới. 

Tuy nhiên, cách bố trí bàn thờ có 2 bát hương này vẫn chưa thực sự tốt. Vì trong trường hợp này, Quan thần ngự và Ông Mãnh, bà Cô Tổ được thờ chung trong 1 bát hương

Bàn thờ có 3 bát hương

Bàn thờ có 3 bát hương là bàn thờ phổ biến nhất được nhiều gia đình Việt lựa chọn. Giải thích ý nghĩa của 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên mang đầy đủ ý nghĩa Phúc Lộc Thọ, mang lại tiền tài, may mắn cho cả gia đình.

Khi bố trí bàn thờ có 3 bát hương cần lưu ý vị trí đặt bát hương như sau:

  • Bát hương thờ quan Thần: Quan Long Mạch, Thổ Địa, Thổ Công, Táo Quân,… cần được đặt ở vị trí cao nhất, đây cũng là bát hương có kích thước lớn nhất trong 3 bát hương đặt trên bàn thờ
  • Bát hương thờ gia tiên cần đặt ở bên phải theo hướng nhìn đối diện bàn thờ.
  • Bát hương thờ Bà Cô Tổ, Ông Mãnh, Huyền Cô, Huyền Cậu cần đặt ở vị trí bên trái, nhìn theo hướng đối diện bàn thờ.

Như vậy, trả lời câu hỏi bàn thờ có mấy bát hương thì chuẩn phong thuỷ thì bàn thờ có 3 bát hương được đánh giá là tốt nhất và hợp lý nhất.

ban-tho-co-may-bat-huong-2

Bàn thờ có 3 bát hương mang đầy đủ ý nghĩa Phúc Lộc Thọ

Bàn thờ có 4 bát hương

Bàn thờ có 4 bát hương thường được nhiều gia đình theo đạo Phật ưu tiên lựa chọn. Về vị trí sắp xếp 4 bát hương cần lưu ý đặt bát hương thờ Phật ở trên cùng, nằm tại vị trí cao nhất. 3 bát hương còn lại sẽ đặt tương tự như bàn thờ có 3 bát hương.

Bàn thờ có 5 bát hương – Bàn thờ có mấy bát hương

Hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn bàn thờ có 5 bát hương với mục đích muốn tôn chân nhang và thờ cúng cả 2 bên nội ngoại. Khi sắp xếp bàn thờ có 5 bát hương, gia chủ cần đặc biệt lưu ý:

  • Bát hương thờ thần linh, thổ địa cần đặt tại vị trí cao nhất
  • Bát hương nằm bên phải hướng nhìn đối diện bàn thờ sẽ thờ tổ tiên, người đã khuất gia đình bên nội, bát hương nằm bên phải hướng nhìn đối diện bàn thờ sẽ nằm bên trái hướng nhìn đối diện bàn thờ
  • Bát hương thờ Bà Cô, Ông Mãnh của gia đình bên nội sẽ nằm tại vị trí ngoài cùng, bên phải theo hướng nhìn đối diện bàn thờ, còn bát hương thờ Bà Cô, Ông Mãnh,… của gia đình bên ngoại sẽ nằm bên trái.

Tổng kết lại thì việc lựa chọn số bát hương đặt trên bàn thờ còn tùy thuộc vào quan niệm, phong tục và mục đích thờ cúng của từng gia đình. Trong đó, bàn thờ có 3 bát hương và bàn thờ có 5 bát hương là bàn thờ được đánh giá cao nhất về ý nghĩa phong thuỷ. Bàn thờ có 1 bát hương được đánh giá xấu nhất về mặt phong thuỷ. Sàn thương mại điện tử Nhà Phố Net mong rằng những thông tin trên đây đã giải đáp được câu hỏi “Bàn thờ có mấy bát hương” là tốt nhất và giúp bạn bố trí được số bát hương và có cách đặt bát hương phù hợp trên bàn thờ một cách phù hợp.

Thiết kế phòng thờ hợp phong thuỷ giúp mang lại tài lộc, may mắn thịnh vượng cho cả gia đình, đồng thời còn tăng tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Xem thêm về phong thuỷ phòng thờ tại đây: https://nhaphonet.vn/phong-thuy-phong-tho/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý KIẾN BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận/đánh giá về sản phẩm này.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *