DANH MỤC

Bàn thờ có 1 bát hương và những sai lầm cơ bản thường mắc phải

Hiện nay có nhiều tranh cãi về việc “bàn thờ có 1 bát hương có sai không phủ không? Trường hợp nào thì đặt 1 bát hương trên bàn thờ là hợp phong thuỷ, trường hợp nào không? Cùng chuyên gia phong thuỷ Nhà Phố Net phân tích vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của bàn thờ có 1 bát hương

Bàn thờ trên bát hương là nơi thể hiện lòng biết ơn, thành kính của con cháu với tổ tiên và các vị Thần cai quản, trấn giữ long mạch, thổ địa hoặc thể hiện lòng thành kính, niềm tin vơi Phật. Vào các dịp lễ tết, ngày giỗ, con cháu thắp hương trên bàn thờ với ý nghĩa mời gọi thần linh, tổ tiên về và xin tài lộc, may mắn, sức khoẻ, bình ảnh cho cả gia đình.

Bát hương trên bàn thờ hiện nay không chỉ cần đảm bảo về yếu tố tâm linh mà còn cần đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Cách bố trí, sắp xếp bát hương trên bàn thờ thể hiện lòng thành kính, sự quan tâm của gia chủ đối với gia tiên, thần linh.

Hiện nay nhiều gia đình lựa chọn đặt 1 bát hương trên bàn thờ để thờ gia tiên hoặc thờ Phật. Vấn đề này vẫn là chủ đều gây tranh cãi và có nhiều ý kiến trái chiều về việc “bàn thờ có 1 bát hương là sai phong thuỷ”.

ban-tho-co-1-bat-huong-3

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ

Bàn thờ đặt 1 bát hương là đúng hay sai? Các trường hợp có thể đặt 1 bát hương trên bàn thờ

Xét về phong thuỷ và quan niệm thờ cúng, mỗi gia đình Việt thường thờ Quan Thần, gia đình và Bà Cô, Ông Mãnh,…là 3 thứ bậc, địa vị khác nhau nên bát hương thờ Quan Thần, gia tiên và Bà Cô, Ông Mãnh cần đặt thành 3 bát riêng biệt. Nếu chỉ đặt 1 bát hương để thờ cúng đồng nghĩa với việc thứ bậc, địa vị bị chồng chéo, đây là điều cấm kỵ và không tốt về mặt phong thuỷ.

Trong một số trường hợp đặc biệt thì việc bàn thờ có 1 bát hương vẫn đảm bảo đúng phong thuỷ nếu bát hương đó là bát hương thờ Phật, bát hương đặt trên bàn thờ của con thứ.

  • Bát hương bàn thờ Phật: Trong văn hoá thờ cúng của người Việt, bát hương bàn thờ Phật chỉ yêu cầu đặt 1 bát hương nên trường hợp này có thể coi là hợp phong thuỷ
  • Bàn thờ nhà con thứ: Con thứ, con út mới xây nhà riêng, mua nhà mới vẫn được phép đặt 1 bát hương trên bàn thờ, vẫn thể hiện được lòng thành kính, biết ơn của gia chủ với thần linh, gia tiên.

Như vậy, có thể hiểu bàn thờ có 1 bát hương không hoàn toàn sai về mặt phong thuỷ phòng thờ. Có thể đặt 1 bát hương trên bàn thờ nếu bát hương đó là bát hương thờ Phật hoặc là bát hương đặt trên bàn thờ của nhà con thứ.

Nhiều gia đình hiện nay rất chú trọng vào thiết kế phong thuỷ phòng thờ để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, các vị quan thần. Thiết kế phong thuỷ phòng thờ bên cạnh việc lựa chọn số bát hương trên bàn thờ còn có nhiều yếu tố khác liên quan như hướng phòng thờ, vị trí đặt bàn thờ. Nếu quan tâm, bạn có thể xem chi tiết hướng dẫn thiết kế phong thuỷ phòng thờ tại Nhà Phố Net.

Cách bố trí bàn thờ có 1 bát hương chuẩn phong thuỷ

Mỗi loại bàn thờ sẽ có cách bài trí bát hương khác nhau. Nhà phố Net sẽ hướng dẫn bạn cách đặt bát hương trên bàn thờ Phật và đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên.

Cách sắp xếp bàn thờ có 1 bát hương với bàn thờ Phật

Đối với bàn thờ Phật, gia chủ nên đặt bát hương tại chính giữa bàn thờ Phật và đặt ở vị trí cao hơn các vật phẩm khác như tượng Phật, bình hoa, chuông, chum đựng nước thờ, đĩa trái cây,…

Cách bố trí chuẩn phong thuỷ nhất mà gia chủ có thể tham khảo là: tượng Phật đặt ở vị trí sau bát hương, chum đựng nước đặt phía trước bát hương, bình hoa thờ Phật nằm bên phải, đĩa trái cây nằm bên trái theo hướng nhìn đối diện bàn thờ.

Cách sắp xếp bàn thờ có 1 bát hương với bàn thờ gia tiên

Với bàn thờ gia tiên, gia chủ nên đặt bàn thờ ở vị trí trung tâm, cách mép bàn thờ với khoảng cách khoảng 15cm. 

Sắp xếp các vật phẩm chuẩn phong thuỷ như sau: bộ tam sự, ngũ sự đặt phía sau bát hương, lộc bình phong thuỷ, mai bình tích lộc đặt trên bàn thờ để hoá giải tà khí, đón tài lộc cho gia chủ.

ban-tho-co-1-bat-huong

Cách bố trí 1 bát hương trên bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

4 lưu ý khi lựa chọn bát hương đặt trên bàn thờ

Khi lựa chọn và bố trí bàn thờ có 1 bát hương, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Lựa chọn bát hương: cầm đảm bảo bát hương không bị sứt mẻ, nứt vỡ
  • Không lựa chọn các bát hương có màu đỏ, màu hồng, màu vàng, vì đây là bát hương dành cho vua chúa, chỉ nên đặt tại miếu, chùa, đình
  • Nên lựa chọn bát hương có hình hoạ tiết long phụng, không nên lựa chọn bát hương có hoạ tiết chữ Hán 
  • Nên dùng bát hương được làm từ gốm sứ chất lượng, không nên lựa chọn bát hương được làm từ kim loại vì dễ gây mất cân bằng âm dương, không chọn bát hương làm bằng đá để thờ cúng trong gia đình vì sẽ làm tiêu tan tài lộc cả gia đình

Tổng kết lại, bàn thờ có 1 bát hương không hoàn toàn là sai phong thuỷ. Gia chủ cần hiểu rõ ý nghĩa của bàn thờ, cách lựa chọn và bố trí bát hương trên bàn thờ để có cách bố trí bàn thờ hợp lý, đem lại bình an, may mắn và tài lộc cho cả gia đình.

Bàn thờ có 3 bát hương là kiểu bàn thờ gian tiên phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. 3 bát hương trên bàn thờ thờ Quan Thần, gia tiên và Bà Cô Ông Mãnh. Khi sắp xếp 3 bát hương trên bàn thờ cũng cần lưu ý thứ tự sắp xếp phải đúng theo thứ bậc. Xem cách sắp xếp tại đây: https://nhaphonet.vn/ban-tho-co-3-bat-huong/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý KIẾN BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận/đánh giá về sản phẩm này.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *