DANH MỤC

Hoa Thiên lý – Hoa leo đẹp cho hương thơm mát

  • :
  • :
  • : 21635
  • : Gọi để biết giá
:

Cây hoa thiên lý hoa leo giàn đẹp

Cây hoa thiên lý có nhiều công dụng không chỉ là cây cảnh đẹp, hoa thơm, che nắng nóng tốt, mà còn làm món ăn ngon bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích.

Ý nghĩa hoa thiên lý

Hoa thiên lý được mệnh danh Tình yêu thanh cao và trong sạch

Đặc điểm hoa thiên lý

Hoa Thiên Lý Còn gọi là Dây thiên lý, Dạ lý hương, Dạ lài hương, Tiếng Anh: Tonkim creeper, Chinese violet; tiếng Pháp: Pergulaire tên khoa học là Telosma cordata (Bura.F) merr pergularia minorander.

hoa-thien-ly-1a

Hoa thiên lý hoa tùng chùm tuyệt đẹp

hoa-thien-ly-7a

Hoa thiên lý leo giàn nhanh tuyệt đẹp

Cây thiên lý thuộc loại cây dây leo thân hóa gỗ, không tua cuốn, leo bằng ngọn, cành mềm, sống lâu năm, có chiều cao khoảng 2-5m. Thân non và bánh tẻ lông mịn, mủ trắng, có màu xanh, khi về già chuyển nâu, nhiều cành nhánh. Lá thiên lý màu xanh,mềm, mỏng và bóng, hình trái tim,chóp nhọn, nổi rõ gân, lá mọc đối, mép nguyên,mép lá thường cong lên.Hoa thiên lý màu xanh vàng, mọc thành chùm ở nách lá.Hoa có năm cánh, có loại cánh to, cánh nhỏ, hương rất thơm đặc biệt về ban đêm và ăn được có vị bùi, mát.Thiên lý nở hoa từ tháng 5 -10 hàng năm. Quả dài.

Xem thêm: Những loại hoa leo độc đáo Sử quân tử, kim ngân hoa

Cách trồng chăm sóc hoa thiên lý

Cây hoa thiên lý thuộc loại cây thân leo, phát triển mạnh mẽ, dễ trồng và chăm sóc , kháng chịu khắc nghiệt tốt và ít sâu bệnh.

Thiên lý ưa nắng, sáng, đất rộng, thoáng gió,chịu được nóng, hạn, nhưng chịu rét và úng kém, không chịu bóng, cớm. Nhiệt độ phù hợp với thiên lý là 20-35oC; nếu dưới 10 độ thì cây ngừng sinh trưởng.

Thiên lý không kén đất tuy nhiên nếu trồng đất xấu thì cây cằn cỗi, chậm phát triển, ít hoa. Đất trồng thiên lý là loại đất thịt, giàu mùn, nhiều dinh dưỡng và thoát nước tốt.

hoa-thien-ly-2a

Giàn hoa thiên lý tuyệt đẹp

Trong giai đoạn cây con và trưởng thành cần tưới nhiều nước và che nắng, sau đó để cây phát triển tự nhiên và không cầu kỳ chăm sóc.

Vào mùa hoa có thể bón phân 1 tháng/lần bằng các loại phân nhả chậm, phân vi sinh hoặc phân hữu cơ để cây khỏe mạnh và sai hoa.

Nên ngắt ngọn khi cây mọc dài để đẻ thêm cành nhánh, nếu dài quá làm cây bò lan, bị yếu . Nên cắt tỉa vào mùa đông để dưỡng sức cho cây, đến mùa xuân cây ra lộc mới.

Nhân giống thiên lý dễ dàng bằng giâm cành.Mùa xuân Cắt cành bánh tẻ chiều dài 15-20cm, có khoảng 2-3 mắt, không bị sâu bệnh giâm vào giá thể hoặc đất tơi xốp, ẩm. Cắm xéo cành sâu khoảng 4-6cm với độ nghiêng khoảng 45 độ. Ban đầu tưới nước thật đẫm, sau đó tưới nhẹ hàng ngày, chắn nắng khoảng tuần đầu. Khoảng 15 ngày cành giâm đã mọc rễ và nảy chồi.Khi cành non mọc dài khoảng 30 cm thì bứng bầu chuyển chỗ trồng.

hoa-thien-ly-4a

Cây giống hoa thiên lý

Cây leo nên cần làm giàn hoặc cột để bám tựa, thiên lý không chịu cớm nên chú ý nơi trồng đầy đủ nắng gió.

Khi độ ẩm cao, trời nồm vào mùa xuân thân cây thiên lý thường bị nấm mốc cần chú ý quan sát để trị bệnh cho cây. Khi trị nấm bằng thuốc phải đi đôi với bón phân bồi dưỡng để tăng sức đề kháng chống chịu sâu bệnh.

Các bệnh thường gặp với cây hoa thiên lý là: rệp, nấm đen, muội đen.

Ứng dụng cây trong trang trí hoa thiên lý

Cây hoa thiên lý với hình dáng đẹp, hoa đẹp và thơm, là món ăn ngon bổ dưỡng, lại có tác dụng che nắng nóng tốt nên rất được ưa chuộng trồng trang trí nhiều nơi.

  • Thiên lý thường được trồng giàn leo che mát ở các gia đình tạo bóng mát và hương thơm nồng nàn quyến rũ góp phần cải thiện chất lượng không khí.
  • Thiên lý còn được trồng leo lên các cây để tỏa hương thơm mát ở các cơ quan, công sở hoặc vườn hoa công cộng.
  • Thiên lý được trồng leo rủ trên ban công nhà phố vừa lãng mạn lại có hương thơm.

Hoa Thiên lý là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng:

  • Thiên lý Nấu canh đặc biệt là canh cua ngọt bùi đã đi vào cuộc sống của nhân dân
  • Thiên lý xào thịt lợn, thịt bò thơm ngon và tạo cảm giác khoan khoái, dễ ngủ và ngủ ngon, đỡ đau lưng mệt mỏi.

 

hoa-thien-ly-3a

Hoa thiên lý làm các món ăn rất được ưa thích

Thiên lý còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh: trĩ, lòi dom,sa dạ, chữa rôm sảy mùa hè cho trẻ nhỏ, Chữa chứng đau người, nhức xương, trị mất ngủ, Chữa chứng hoa mắt, chóng mặt.

Ngoài ra, hoa thiên lý chứa rất nhiều kẽm, vitamin E, và nhiều khoáng chất vi lượng khác, là các chất thiết yếu choc ơ quan sinh dục của con người và cây cối. Kẽm có trong hoa thiên lý có tác dụng chữa vô sinh ở nam giới do nhiễm chì như các công nhân in, các động cơ có chì, ắc quy, xăng pha chì bằng cách loại bỏ chì ra khỏi tinh dịch.

Trong thân cây, lá thiên lý già – ngắt cuống lá thấy có chất keo trong, nhựa hơi dính tay- đó chính là chất alkaloid có hoạt tính sinh lý rất cao đối với  hệ thần kinh và cơ thể con người và động vật.Chỉ cần lượng nhỏ chất này có thể gây độc chết người, tuy nhiên liều lượng vừa phải thì có thể bào chứa thuốc giảm đau, giảm ho rất tốt.