DANH MỤC

Hoa mắt huyền – Hoa đẹp cho ngôi nhà bạn

  • :
  • :
  • : 17978
  • : Gọi để biết giá
:

Hoa mắt huyền hoa lạ đẹp

Màu sắc tươi tắn của hoa hài hòa với sắc lá, thân cây làm cho mắt huyền có vẻ đẹp sinh động và duyên dáng

Ý nghĩa hoa mắt huyền

Cây hoa mắt huyền dịu dàng e ấp như ánh mắt người con gái thể hiện vẻ đẹp nữ tính, đằm thắm.

Đặc điểm hoa mắt huyền

Cây hoa mắt huyền còn có tên gọi hoa mắt nai, mắt nhung, hoa cúc leo mắt đen Tên tiếng Anh: Black Eye Susan Vine, Tên khoa học: Thunbergia alata thuộc họ Ô Rô – Acanthaceae có nguồn gốc từ Đông Phi nay được trồng trên toàn thế giới.
hoa-mat-huyen-2a
hoa-mat-huyen-4a

Hoa mắt huyền thuộc loại cây dây leo trung bình,leo bằng ngọn mềm, sống lâu năm, chiều cao khoảng 0,7-3m. Thân cây mềm mại, nhiều cành nhánh, cành non và bánh tẻ màu xanh, về già chuyển nâu.Lá mắt huyền hình trái tim, màu xanh đậm và bóng, viền lá có góc cạnh dập dờn lượn sóng. Mặt lá hơi ráp có lông, các lá mọc đối với các cành song sinh. Hoa có nhị màu nhung đen ở giữa nổi bật trên nền lá vàng, cam, trắng, đỏ tía, đỏ cam … nên có tên là mắt huyền. Hoa mắt huyền có năm cánh mềm mại xếp đều đặn thành hình tròn giống dạng cánh bướm. Hoa mắt huyền có hoa quanh năm, sinh động nên rất được yêu thích. Quả hình trụ màu xanh có nhiều khía và hạt.

Xem thêm: Muống nhật, cúc mặt trời cây trồng đường viền đẹp

Cách trồng chăm sóc hoa mắt huyền

Cây hoa mắt huyền thuộc loại cây thân leo khỏe mạnh, dễ trồng và chăm sóc, kháng chịu khắc nghiệt rất tốt, ít sâu bệnh.

Mắt huyền ưa nắng, sáng, tuy nhiên cũng có thể chịu được một phần bóng râm. Nắng nhiều thì hoa càng rực rỡ và sai hoa.

Mắt huyền không kén đất, có thể trồng trên mọi loại đất khác nhau tuy nhiên là cây ra hoa liên tục nên cần nhiều dinh dưỡng, giàu mùn, thoát nước tốt.

Hàng tháng nên bón phân cho mắt huyền để bổ sung dinh dưỡng nuôi cây và hoa, ta có thể bón phân nhả chậm, phân hữu cơ hoặc các loại phân giàu dinh dưỡng khác.

Lượng nước tưới cho mắt huyền vừa phải vì lá cây nhỏ và thân cành nhỏ, hơn nữa cây lại chịu hạn khá tốt nên tưới nhiều có thể làm úng cây. Nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát tùy điều kiện thời tiết.

Mắt huyền khỏe mạnh, dễ chăm, nên không nhất thiết phải che chắn cho cây.

Mắt huyền ít bị bệnh so với nhiều loại cây thân thảo khác tuy nhiên thi thoảng cũng bị bệnh nhện đỏ hay rầy nâu phá hoại.

Nhân giống mắt huyền bằng tách cây con hoặc giâm cành.

hoa-mat-huyen-3a

Ứng dụng cây trong trang trí hoa mắt huyền

Hoa mắt huyền là loài hoa leo đẹp với những bông hoa e ấp dịu dàng, nhụy hoa đen láy như đôi mắt nhung huyền của người thiếu nữ, cây lại sai hoa và có hoa quanh năm, dễ trồng, dễ chăm nên rất được yêu thích trồng trang trí nhiều không gian:

hoa-mat-huyen-1a

  • Mắt huyền có thân mảnh, nhỏ, tốc độ leo chậm nên thích hợp trồng chậu hoa treo cây leo cuốn mềm mại trên thành chậu và buông rủ nhẹ nhàng trông hoa lá rất sinh động, duyên dáng. Chậu hoa treo được trưng ở nhiều nơi từ ban công, hiên nhà, hàng rào, sân vườn…
  • Hoa mắt huyền có thể leo hàng rào hoặc thành trụ cột, tiểu cảnh xinh xắn làm điểm nhấn cho khu vườn, ngôi nhà của bạn.
  • Mắt huyền trồng chậu có các cọc để cây leo bám có thể trưng được ở mọi nơi bạn thích đặc biệt là các quán cà phê, nhà hàng, khách sạn…