DANH MỤC

Cây viết – Cây cảnh quan, công trình

  • :
  • :
  • : 7091
  • : Gọi để biết giá
:

Cây viết cây trồng cảnh quan.

Nếu bạn trồng cây viết cho sân vườn nhà bạn để làm đẹp cho sân vườn thì chắc chắn bạn càn chăm sóc cây một cách tốt nhất, cây viết là cây chậm lớn, cây bị bệnh và thường bị héo lá. Năm 2015 đã có một số tỉnh ban hành lệnh cấm trồng cây viết làm cây cảnh quan công trình đô thị. Nhưng cây có vẻ đẹp riêng của nó, nếu chăm sóc tốt thì là một cây cảnh quan đẹp, nổi bật.

cay-viet-1a

Ý nghĩa cây viết

Cây sến xanh thuộc loại cây bóng mát xanh quanh năm, ít rụng lá, có hoa đẹp và thơm ,là loại gỗ quý nên rất được ưa chuộng trồng cảnh quan.

cay-viet-2a

Đặc điểm cây viết

Cây viết còn được gọi là Sến Cát, cây sến xanh có Tên khoa học: Mimosops elengi L thuộc họ sến Sapotaceae, có xuất từ từ các nước Châu Á nhiệt đới. Sến xanh được tìm thấy nhiều ở Tây Nguyên trong các khu rừng thường xanh bản địa Việt Nam.

Cây sến xanh thuộc loại cây thân gỗ, sống lâu năm, cây có chiều cao trung bình khoảng 10  – 20 m, tán rậm xum xuê, thân có nhựa trắng. Thân cây mọc thẳng nhiều cành nhánh. Lá sến có màu xanh đậm , quanh năm,trơn nhẵn và bóng, mọc cách không có răng cưa. Phiến lá không lông, bìa dún, rộng khoảng 6cm, dài khoảng 12cm,.

Ho viết có màu trắng, trông rất đẹp và lạ mắt,có hương thơm thoang thoảng, thường mọc ở nách lá nên cây khá sai hoa. Hoa và nụ sến xanh trông hơi giống hoa hồng xiêm.Quả sến xanh hình trứng mọng có màu xanh , khi chín chuyển cam dài khoảng 2cm, thịt quả ăn được. Quả có một hạt dẹp, bóng láng dài khoảng 1cm. Cây viết nở hoa vào mùa hè – thu, ra quả vào khoảng tháng 11-12.

cay-viet-5a

Xem thêm: Cây mộc, cây liễu rủ Cây trồng cảnh quan công trình nổi bật.

Cách trồng chăm sóc viết

Cây sến xanh thuộc loại cây thân gỗ công trình khỏe, có thể sống tự nhiên ở rừng rừng ẩm Nam bộ

Đất trồng cây viết không quá cầu kỳ. Viết mọc tốt trên đất sét, phát triển trên phiến thạch mica,đá phiến thạch sét, độ pH khoảng 4- 5. Cây Viết thích đất ẩm để Viết phát triển tán lá tốt, cây khỏe, dáng đẹp tránh trồng dưới bóng râm vì cây ưa sáng toàn phần .

Cây viết cần được chăm sóc chịu bóng khi còn nhỏ khoảng 3 – 4 năm đầu .Sau 3 năm tuổi  cây viết ưa sáng toàn phần. Dọn cỏ xung quanh gốc 1-2 lần/ năm và bón phân hữu cơ, phân NPK cho cây. Cần chú ý bảo vệ động vật phá hại.

Khi trồng cây làm cảnh quan thường là cây kích thước lớn thì phải có khung, gậy chống đỡ, nên trồng cây vào mùa mưa để cây nhanh phục hồi.

Cây Viết thường được nhân giống từ hạt, gieo ươm tốt nhất là vào tháng 3 – 5. Cây viết có cây con khỏe mạnh trong vườn ươm bởi khả năng nảy mầm mạnh của hạt.

cay-viet-4a

Ứng dụng cây viết

Cây sến xanh có tán lá hình trứng, xum xuê, tán lá gọn gàng, xanh quanh năm, ít bị rụng lá, dáng đẹp,hoa xinh nên được lựa chọn trồng nhiều làm cây bóng mát cảnh quan đô thị: trồng đơn lẻ cá thể  thành bồn cây hoặc kết hợp với cây hoa trong hành lang đường phố, công viên, trường học,ký túc xá, công sở, khu dân cư,đường phố, bờ sông, sân vườn biệt thự, lối đi…

cay-viet-3a

Gỗ sến xanh nổi tiếng là loại gỗ nặng, tốt, bền, đẹp nên được sử dụng nhiều làm sàn nhà,đóng thuyền, cầu cống, hoặc các nhạc cụ, đồ dụng sinh hoạt, nội thất….

Ngoài ra, các bộ phận vỏ cây,  lá, hoa của cây sến xanh còn có thể dùng trong y học làm dược liệu để chữa được nhiều bệnh như; đau răng, các vết thương,  đau đầu, tiêu chảy, viêm mắt…

  • Hoa của cây sến xanh được lựa chọn để chưng cất nước hoa được nhiều người ưa chuộng.
  • Quả sến xanh có thể ăn được.