DANH MỤC

Hết hàng
Cây trúc quân tử – Cây của người quân tử.

Cây trúc quân tử – Cây của người quân tử.

  • :
  • :
  • : 31237
  • : Gọi để biết giá
:

Cây trúc quân tử

Trúc quân tử với hình dáng đẹp, thẳng tắp mang sự oai phong, bảnh bao của đấng nam nhi quân tử được trồng nhiều trong các công trình cảnh quan mang lại vẻ đẹp sang trọng, thanh thoát.

Ý nghĩa cây trúc quân tử

Cây trúc quân tử theo quan niệm phương Đông mang ý nghĩa đất trời trường xuân. Trúc quân tử mang ý nghĩa may mắn, tượng trưng  cho sự vững vàng, chắc chắn khi gặp nghịch cảnh, sự uyên bác, trí tuệ tinh thâm, cho người người quân tử chính trực vì đặc tính mềm dẻo, chịu được bão tố phong ba mà không hề lung lay.

truc-quan-tu-4a

Cây trúc quân tử trồng viền để che khoảng trống từ bức tường cảnh quan

Người ta còn tặng trúc quân tử cho những sỹ tử với hàm ý lời chúc phúc may mắn, chống lại kẻ tiểu nhân, gian lận và sự ganh tị trong thi cử. Hoặc tặng mừng tân gia với mong muốn mang đến điềm lành và may mắn cho gia chủ

ữ, tượng trưng cho lời chúc may mắn,. Tranh trúc còn là món quà ý nghĩa giành cho chủ nhà vào dịp tân gia, thích hợp treo trong phòng ngủ hoặc phòng khách với hy vọng mang lại may mắn và điềm lành cho chủ nhà.

truc-quan-tu-2a

Cây trúc quân tử trồng chậu

Đặc điểm cây trúc quân tử

Cây trúc quân tử ở Anh còn được gọi là tre hàng rào Buluh Pagar, Hedge Bomboo, có tên khoa học là  Bambusa multiplex thuộc họ cỏ –  Poaceae có xuất xứ từ miền Nam Trung Quốc,  Đông Á, Nepal…

Trúc quân tử thuộc dạng bụi mọc thưa, dáng thẳng đứng, có chiều cao khoảng 1,5-3m. Thân trúc có màu vàng rực rỡ, trên thân phân thành nhiều đốt nhỏ giống thân tre. Gốc trúc quân tử có thân rễ bò dài. Cành nhánh mềm, cong, thưa. Lá trúc dạng dải, có màu xanh bóng, lá nhỏ không cuống nhọn ở đầu,  có bẹ ôm thân, mọc thành chùm trên mỗi đốt thân. Trúc quân tử cũng có hoa và quả.

truc-quan-tu-3a

Cây trúc phật bà trồng cảnh quan tạo nên màu xanh đặc biệt

Xem thêm: trúc phật bà, tre vàng sọc trồng cảnh quan

Cách trồng chăm sóc trúc quân tử

Trúc Quân Tử thuộc cây nhiệt đới, khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển nhanh, dễ trồng và chăm sóc, chịu nắng, chịu hạn rất tốt, ít sâu bệnh.

Vị trí trồng trúc quân tử: cây trúc ưa sáng, nắng tuy nhiên vẫn có thể chịu được bóng khoảng 70% , nếu tối quá cây có thể bị muội đen và thân cây  yếu đi nhiều hơn.

Khi trồng trúc quân tử nên để cây nơi nắng, sáng, để giúp cây cứng cáp và khỏe mạnh, ít sâu bệnh. Nếu trưng trúc quân tử trong nhà thì hàng tuần nên đưa chậu cây ra nơi nhiều ánh sáng khoảng 2-3 tiếng/tuần để cây quang hợp và phục hồi.

Nhiệt độ phù hợp với trúc quân tử là khoảng 25-30 độC, tuy nhiên cây cũng có thể chịu được rét đến -8o độ C.

Đất trồng phù hợp với trúc quân tử là loại than bùn, cát pha hoặc đất mùn,pH từ 5.5-7. Công thức đất trồng trúc quân tử có thể sử dụng   40 xơ dừa + 30 trấu hun+ 10 trấu sống + 10 đất thịt + 10 phân hữu cơ . Nếu đất ủ nhiệt bằng vôi thi thoảng tưới nước được thì tốt.

Nhu cầu nước đối với cây trúc: Cây trúc quân tử ưa ẩm nhưng chịu úng kém vì vậy nên trồng cây nơi đất cao ráo, thoát nước tốt, nên trồng cổ rễ cao hơn mặt đất. Một đặc điểm rất đặc biệt ở cây trúc quân tử là dấu hiệu điềm báo của cây khi thiếu nước: nếu lá cuộn tròn lại thì bạn nhớ tưới nước cho cây nhé!

truc-quan-tu-5a

Cây lớn nhanh nên cần cắt tỉa thường xuyên để tránh bị rậm rạp, tuy nhiên nếu bạn muốn cây ra hoa, kết quả thì hạn chế cắt tỉa. Khi cây có hoa cần bón thúc để cây có đủ dinh dưỡng nuôi hoa và thân, thường bón phân khoảng 1 tháng/ lần các loại phân vô cơ hoặc hữu cơ đa dạng để bổ sung đa dạng khoáng chất cho cây.

Cây trúc quân tử có thể nhân giống bằng hạt hoặc tách bụi.Trong đó tách bụi nhanh chóng , hiệu quả không mất nhiều công sức, cây dễ sống và phát triển. Nên tách bụi vào tháng 3 hàng năm, thời điểm cây sinh trưởng mạnh mẽ nhất. Khi tách bạn chú ý tránh làm tổn thương đến bộ rễ ảnh hưởng đến cây tách và bụi cây. Cây vừa tách bạn nên trồng vào bầu để nơi râm mát, tưới nước đầy đủ, sau một vài tháng cây phục hồi có thể trồng vào chậu hoặc đem ra trang trí.

Bệnh thường gặp ở cây trúc quân tử là bệnh rầy trắng, cháy lá, khô đầu lá .

Ứng dụng cây trúc quân tử

Trúc Quân Tử với ý nghĩa sâu sắc, có hình dáng mảnh mai, màu sắc đẹp lại dễ trồng và dễ chăm nên rất được yêu thích trong trang trí cảnh quan, có thể được sử dụng làm cây nội thất trong nhà, cây để trồng cho các cảnh quan, công trình. Đặc biệt đối với các bản thiết kế sân vườn thì việc lựa chọn cây trúc quân tử để trồng nền để che đi những khoảng trống như tường, hàng rào sẽ rất phù hợp.

  • Trúc được trồng thành hàng rào tạo thành tấm mành thiên nhiên xanh mát, rực rỡ che đi các bờ tường thô kệch, xấu xí đem đến một không gian trong lành, thanh bình và mát mẻ.
  • Cây trúc quân tử được trồng làm hàng rào xanh trong các khuôn viên sân vườn biệt thự , quán cà phê, nhà hàng, khách sạn tạo vẻ đẹp sang trọng và lãng mạn.
  • Cây còn được trồng vào các chậu để ngoài sảnh tạo màu xanh và vượng khí cho ngôi nhà.
  • Trúc quân tử được trồng ở ban công, cầu thang, khu vực giếng trời và cả sân thượng.

Dưới gốc trúc quân tử người ta thường trồng xen kẽ các loại cây thảm nền thân thảo: rau má cảnh,cỏ lạc cảnh, dương xỉ… che phủ phần đất lộ ra tạo sự mềm mại và đáng yêu cho hàng rào.

truc-quan-tu-1a