DANH MỤC

Cây thanh táo – Cây trang trí viền đẹp mắt

  • :
  • :
  • : 11695
  • : Gọi để biết giá
:

Cây thanh táo thuộc loại cây lá xanh quanh năm thích hợp trồng viền trang trí cho những công trình cảnh quan đẹp. Cây còn có tác dụng  làm các vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.
cay-thanh-tao-chohoavietacay-thanh-tao-chohoavieta

Ý nghĩa cây thanh táo

Cây thanh táo với tán lá dầy có tác dụng hút khí độc như fomandehit hiệu quả, đem lại không gian trong lành.

Đặc điểm cây thanh táo

Cây thanh táo còn được gọi là tần cừu, , tần qua, tần giao, thanh táo, thuốc trặc, trường sơn cây thuộc loại cây bụi thân gỗ nhỏ , sống lâu năm có tên khoa học là Justicia gendarussa Burm.F. thuộc họ Ô rô Acanthacea có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á.

Thanh táo có chiều cao khoảng 1 – 1,5m. Thân cành non màu xanh hoặc tím sẫm đặc điểm hình thái rất giống cây hoa dạ yến thảo mexico tuy chỉ có hoa là khác. Lá thanh táo  hình giáo thuôn dài xanh quanh năm, lá mọc đối,có gân chính tím, trơn nhẵn, trên mặt lá thường có những đốm vàng hoặc nâu đen do một Loài nấm gây nên.

cay-thanh-tao-4-1

Hoa thanh táo màu hồng nhạt hoặc trắng có đốm tía, hoa mọc ở đầu ngọn hoặc nách lá. Quả nang hình đinh, dài 12mm trong chứa 4 hạt. Mùa hoa quả vào mùa hạ.

Cây mọc hoang và thường được trồng khắp nơi. Có nhân giống bằng hạt hoặc cành giâm.

Xem thêm : Hoa mắt nai, hoa diên vĩ hoa chậu đẹp

Cách trồng chăm sóc thanh táo

Cây thanh táo thường mọc hoang nên rất khỏe mạnh, ít sâu bệnh, kháng chịu khắc nghiệt tốt. Cây sống ở bất kỳ loại đất nào, có thể chịu hạn và chịu úng tốt. Chăm sóc cây thanh táo rất đơn giản, bạn cần trồng cây tại những địa điểm có nắng 8h nắng trong ngày là tốt nhất. cây tưới nước đều đặn, có thể thì khoảng 4 tuần bạn tưới phân hữu cơ cho cây một lần.

Ứng dụng cây thanh táo

Với sức sống mạnh mẽ, lá xanh quanh năm nên thanh táo là cây công trình được ưa chuộng. Cây thường dược trồng viền, hàng rào nơi ban công, trường học …  đem lại không gian xanh mát . Thanh táo còn được trồng thành dãy cắt tỉa hình khối rất đẹp.

Không chỉ trang trí đẹp, cây thanh táo còn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh hiệu quả.Trong cây thanh táo có chứa một lượng rất ít tinh dầu (0,001%) và một  ancaloit gọi là justixin .

Nhân dàn thường dùng lá hay cành cây thanh táo giã đắp vào các vết sưng hay sắc nước, nước còn nóng đắp vào chỗ sưng đau, đau thấp, đau xương, có khi ngâm rượu uống chữa tê thấp, hoạt huyết, lơi đại tiện, chữa da vàng (hoàng đảm), ho sốt.

Ở Ân Độ người ta còn dùng nước lá, cành cây thanh táo giặt quần áo để chống rệp, ghẻ.

cay-thanh-tao-chohoaviet-21