DANH MỤC

Hết hàng
Cây sao đen – Cây trồng cảnh quan, công trình

Cây sao đen – Cây trồng cảnh quan, công trình

  • :
  • :
  • : 8640
  • : Gọi để biết giá
:

Cây Sao Đen 

Cây sao đen là một loài cây thân gỗ lớn có giá trị kinh tế khá cao với nhiều ứng dụng từ gỗ và cả nhựa từ loài cây này. Cây sao đen là loại cây gỗ quý với chất gỗ đẹp cây sao đen được dùng nhiều trong làm đồ nội thất, đóng tàu và còn là nguyên liệu trong nhiều công nghệ chế tác khác.

cay sao den

Cây sao đen là loại cây gỗ đa tác dụng

Thông tin về cây sao đen

Cây sao đen là loại cây có rất nhiều tên gọi khác tùy từng vùng miền như: cây sao, sao cát, mạy khèn, sao nghệ, mạy thong…Cây sao đen thuộc loại cây thân gỗ lớn thuộc họ Dầu trong tiếng anh là Dipterocarpaceae, tên khoa học của cây sao đen chính là Hopea Odorata.

Loài cây này phổ biến khắp các nước Nam Á như Ấn độ, Lào, Thái Lan, Campuchia… và cả Việt Nam. Ở nước ta thì cây sao đen xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh từ Quảng Nam trở vào và nhiều nhất ở các tỉnh Đông Nam Bộ và Nam Tây Nguyên và cho đến hiện nay thì loài cây này cũng đã được nhân gống ở một số tỉnh miền Bắc. Nếu bạn đã từng đi qua phố Lò Đúc ở Hà nội thì hẳn bạn đã có cơ hội nhìn thấy hàng cây sao đen lá xanh bốn mùa nổi tiếng của nơi đây.

Xem thêm: Cây tếch, cây bàng đài loan cây trồng cảnh quan công trình đẹp.

Đặc điểm của cây sao đen

Cây sao đen là loài cây thân gỗ lớn với dáng cây thẳng và thuôn dài, có thể cao đến 20-30m. Thân cây sao đen có những đường nứt dọc theo từng thớ thịt vỏ của cây. Vỏ cây sao đen có màu đen và lớp bên trong màu hơi đỏ. Tán lá của cây sao đen khá rộng rậm và có hình chóp. Lá cây sao đen có hình trái xoan với phần dưới uống bầu và phần thên nhọn có kích thước dài tầm 7-17cm rộng 5-9cm. Lá cây sao đen có màu xanh vàng khá mịn và mướt với những đường gân rõ ràng.

Hoa của cây soa đen mọc thành từng chùm  với những bông hoa nhỏ màu trắng hình ngôi sao khá đẹp mắt, mỗi chùm hoa sao đen tầm 11-12 nhánh và mỗi nhánh có tầm 4-6 hoa.

Quả cây sao đen thường có 2 cánh khá dài với lông rất mịn dài tầm 3-6 cm và rộng 0,5-0,7 cm, khi còn non quả có màu xanh nhạt nhưng lúc già thì ngả dần về màu nâu.

Gỗ cây soa đen có màu vàng nhạt hơi xám có đặc tính không bị mối mọt hay các vấn đề nấm mộc xâm hại nên được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống đặc biệt là gia công cả sản phẩm mỹ nghệ.

Cách trồng và chăm sóc cây sao đen

Tuy cây soa đen có thể nhân giống bằng hạt hoặc cành nhưng để thu về cây giống với chất lượng tốt nhất thì phương pháp ươm cây từ hạt vẫn được sử dụng phổ biến nhất.

Khi quả cây sao đen già và chuyển sang màu nâu đen thì chúng ta có thể mang đi ươm ngay, do hạt của cây này không để được lâu nhưng những loại hạt khác cùng họ Dầu với nó.

Sau khi ươm được cây sao đen con tầm 12 tháng tuổi đạt chiều cao trung bình trên 1m thì có thể mang đi trồng, và nên trồng cây sao đen từ tháng 5-7 trước mùa mưa để cây có thể phát triển tốt nhất và trồng với mật độ 400-500 cây/ha.

Đối với cây sao đen thì việc chăm sóc cũng không cần quá tỉ mỉ nhưng vẫn cần tiến hành chăm sóc định kì 2 đến 3 lần trong 3 năm đầu bằng cách phát quang dọn cỏ và vun gốc vào thời diểm đầu và cuối mùa mưa.Khi cây sao đen được 8-10 năm tuổi thì cần tỉa thưa để mở tán cho cây.

Ứng dụng của cây sao đen trong cảnh quan

Với kích thước cao lớn cùng tán lá rộng cây sao đen thường được dùng để tạo cảnh quan đường phố, là một loại cây công trình đang được rất ưa chuộng hiện nay. Với những công trình cảnh quan lớn, các công trình đô thị yêu cầu có bản vẽ thiết kế thì việc lựa chọn cây sao đen là sẽ làm cho cảnh quan khu vực sinh động và có thảm mỹ cảnh quanh cao.

cay sao den

Cây sao đen nở hoa vàng rất đẹp

Với chất lượng gỗ tốt và các đặc tính không mối mọt hay nấm mốc nên gỗ cây sao đen  được sử dụng khá phổ biến trong việc gia công các đồ nội thất và ngay cả việc đóng tàu thuyền và các phương tiện di chuyển trên sông nước.

Hơn nữa nhựa của cây sao đen còn được sử dụng trong chế tạo véc ni và trong ngành công nghiệp sơn hay để xảm thuyền.

Vỏ cây sao đen còn được ứng dụng trong y học cổ truyền để chữa một số bệnh răng miệng như đau răng hay viêm lợi… ở nhiều nơi trên nước ta còn sử dụng vỏ của loài cây này để ăn trầu thay vỏ chay và tại Ấn Độ thì vỏ của sao đen còn được dùng để cầm máu vết thương.

Thiết kế sân vườn hiện đại tư vấn miễn phí