DANH MỤC

Hết hàng
Cây sa kê cây cảnh quan mới

Cây sa kê cây cảnh quan mới

  • :
  • :
  • : 5598
  • : Gọi để biết giá
:

Giới thiệu về Cây sa kê

Cây sa kê là một loại cây thân gỗ lớn với nhiều giá trị khác nhau, không những là một loại cây cho sản lượng lương thực cao mà gỗ của cây sa kê được xem là một trong những loại dỗ quý rất đắt đỏ trên thị trường.

Những thông tin cơ bản về cây sa kê

Cây sa kê hay còn được là cây bánh mì là một cây thuộc họ dâu tằm. Cây sa kê có tên khoa học là Artocarpus altilis là loại cây có xuất xứ từ các nước Đông Nam Á và các đảo Thái Bình Dương. Tại Việt Nam hiện nay cây sa kê được trồng khá phổ biến trên nhiều tỉnh thành khắp cả nước.

cay sa ke

Cây sa kê là một loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc

Đặc điểm hình thái cây sa kê

Cây sa kê thuộc loại cây thân gỗ lớn có thể cao lên đến 20m .Thân cây sa kê  có nhựa mủ màu trắng sữa. Cây có những cành cây vươn dài tạo ra tán lá rất rộng. Lá của cây sa kê khá to với bản xẻ sâu hình lông chim mặt trên bóng và mặt dưới rất nhám, khi rụng lá cây thường có màu vàng nâu. Doc đặc tính có tán là rộng thì cây sa kê về Việt Nam được sử dụng nhiều cho các công trình cảnh quan, nó được sếp vào loại cây công trinh hoặc là cây bóng mát.

Cây sa kê là loại cây đơn tính cùng gốc cho nên hoa đực và hoa cái đều mọc trên cùng một cây và thụ phấn nhờ các loại côn trùng và nhiều nhất là nhờ các loại dơi ăn quả. Cụm hoa đực đầu tiên của cây sa kê thường có dạng bông dài nhỏ có màu vàng, hoa cái sẽ xuất hiện ngay sau đó với hình bầu thuôn và mập, khi còn non thì hoa có màu xanh và chuyển sang vàng khi về già.

Quả sa kê nhìn khá giống quả mít khi còn non mọc thành từng cụm từ 2-4 quả tuy nhiên thì quả sa kê không tạo múi và hạt như quả mít. Quả sa kê là một loại thực phẩm có giá trị kinh tế khá cao. Mỗi mùa  thì một cây sa kê có thể cho ra sản lượng trung bình tầm 200 quả.

Gỗ cây sa kê có màu vàng tuy nhiên khi tiếp xúc với không khí lại chuyển sang màu đen nên có giá trị kinh tế rất cao và được ưa chuộng trong sản xuất dồ gỗ nội thất.

Xem thêm: Cây osaka đỏ, cây sao đen trồng công trình cực đẹp.

Nhân giống và chăm sóc cây sa kê

Đối với cây sa kê vì quả thường rất hiếm thấy hạt nên phương pháp giâm cành và tách chồi rễ là 2 phương pháp cơ bản để nhân giống cây sa kê. Đối với cây sa kê thì đây là loại cây có thể thích ứng với mọi loại môi trường sống. Tuy nhiên để cây phát triển tốt nhất thì nên trồng cây ở những nơi có nhiều chất dinh dưỡng cũng như thoát nước tốt và tiến hành bón thúc bằng phân  chuồng hoại mục để cây phát triển nhanh.

cay sa ke

Hình ảnh một cây sa kê ra trái.

Tùy vào thời tiết và tình trạng cây thì chúng ta nên bổ sung nước phù hợp cho cây, nên tưới nước thường xuyên để cây có thể đạt năng suất cao hơn cũng như phát triển tốt nhất. Là loại cây ưa sáng nhưng vẫn có thể sống tốt trong môi trường nắng vừa phải với nhiệt độ tối đa là 30 độ.

Để mang lại năng suất cao cũng như sự phát triển đều đặn cho cây thì chúng ta nên tiến hành bón phân định kì cho cây 1 năm 1 làn bằng phân chuồng hoại mục và 1-2 lần trên 1 năm với phân hóa học NPK.

Ứng dụng của cây sa kê

Cây sa kê là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao với nhiều công dụng hữu ích. Cây sa kê có thể được sử dụng làm một loại cây cảnh trang trí, cây bóng mát tái tạo cảnh quan trong các khuôn viên như các công viên, trường học, bênh viện hay dọc các vỉa hè đường phố…

Quả cây sa kê cũng được dùng như một loại lương thực, có thể luộc lên ăn hay là xay lấy bột chiên hoặc dùng để nấu rượu  … là một loại cây lương thực mang lại giá trị kinh tế cao.

Trong y học thì lá cây sa kê còn được ứng dụng trong một số bài thuốc cổ truyền để chữa một số bệnh như bênh gút, bênh viêm gan vàng da , tiểu đường hay là bênh huyết áp cao.

Ngoài ra gỗ cây sa kê còn được xem như một loại gỗ quý nhờ khi tiếp xúc với không khí gỗ cây biến thành màu đen như gỗ mun. Là một loại gỗ rất được ưa chuộng trong chế tạo đồ gỗ nội thất với giá thành khá cao.

SẢN PHẨM CÙNG LOẠI