DANH MỤC

Cây nho thân gỗ, cây ăn quả độc đáo – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc

  • :
  • :
  • : 13408
  • : Gọi để biết giá
:

Cây nho thân gỗ cây ăn quả độc đáo

Cây nho thân gỗ với hình dáng đặc biệt quả mọc kín trên thân, quả ngon ngọt, giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích tuyệt vời với sức khỏe trở thành loại cây được trồng phổ biến được yêu thích trên toàn thế giới.

Ý nghĩa nho thân gỗ

Cây nho thân gỗ với những trái ngọt xum xuê bọc kín thân là biểu tượng cho sự sung túc, đủ đầy, hạnh phúc, con cháu sum họp đề huề được nhiều doanh nhân và người chơi cây yêu thích.

cay-nho-than-go-1a

Nho thân gỗ có nguồn gốc từ khu vực Nam mỹ, đặc biệt nhiều ở braxin

cay-nho-than-go-2a

Quả nho thân gỗ mọc kín cả thân và cành

cay-nho-than-go-3a

Cây nho thân gỗ thường cho quả sai và đều nhau

Xem thêm: Cây ăn quả độc đáo Việt quất, cây cherry

Đặc điểm nho thân gỗ

Cây nho thân gỗ còn được biết đến với nhiều tên gọi: cây nho đất, nho Mỹ, nho Brazin, nho mọc quả trên thân.. với Tên khoa học : Jabuticaba thuộc họ Họ Đào Kim Nương – Myraceae, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, đặc biệt có nhiều ở Brazil.

cay-nho-than-go-4a

Độc đáo với hoa trắng cả thân cây

Cây nho brazin hay còn gọi là nho thân gỗ, sống lâu năm có chiều cao khoảng 1-20m thuộc dòng cây ăn quả độc đáo, đường kính thân cây to nhất lên đến hơn 30 cm. Cây nho thân gỗ thuộc loại cây quý hiếm với đặc điểm đặc biệt, có nhiều cành nhánh, ngọn hướng lên trên. Lá nho màu xanh đậm và bóng, hình bầu dục, nhọn ở hai đầu, mép nguyên, mọc đối trên cành.

Hoa nho màu trắng hơi xanh ở cuống, trông rất giống hoa roi nhưng nhỏ hơn, mọc chi chit trên thân cây tạo thành chuỗi màu trắng tinh tuyệt đẹp. Qủa nho thân gỗ có hình dáng nhỏ nhắn như quả nho thông thường nhưng tròn hơn, bóng, ăn rất ngọn mát, không có hạt hoặc có rất ít 1-2 hạt. Ban đầu quả có màu xanh tươi , sau đó chuyển dần sang hồng và khi chín chuyển màu tím đậm ngả về đen tuyền.Quả nho thân gỗ cực sai, dày đặc trên thân tạo thành một cây toàn quả rực rỡ nhiều màu sắc.Quả nho thân gỗ có vị nho, mọng nước, thể ăn ngay khi vừa hái xuống.

cay-nho-than-go-10a

Cây nho thân gỗ cho qua sau 7 năm

– Quả Jabuticaba có kích thước tương đương với quả mận, mọc chi chít trên cành cây và thân cây. Ban đầu quả có xanh, sau chuyển màu hồng, khi chín thì chuyển dần sang màu tím. Quả có vị nho, nhiều nước và có thể ăn ngay khi vừa hái. Nho thân gỗ chín nhanh, từ khi ra hoa đến khi quả chín khoảng 1-1,5   tháng tùy điều kiện thời tiết. Nho thân gỗ trồng khoảng 6-9 năm mới cho quả, tuy nhiên cây đã có quả thì ra liên tục và càng già càng nhiều quả.

Cách trồng chăm sóc nho thân gỗ

Cây nho thân gỗ thuộc loại cây khỏe mạnh, dễ trồng và chăm sóc, tốc độ phát triển trung bình, ưa nắng, sáng. Nho thân gỗ phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở  Việt Nam, với khí hậu nóng ẩm cây càng sai quả.

Đất trồng nho thân gỗ là loại đất thịt, nhiều dinh dưỡng, thoát nước tốt, giàu mùn.

Nên trồng nho thân gỗ xuống đất, tuy nhiên cây phát triển chậm nên vẫn có thể trồng chậu.

Lượng nước tưới cho nho thân gỗ cần vừa phải, điều độ vì cây thân gỗ không ưa nước nhiều, tưới nhiều làm rễ cây bị thối dẫn đến cây chết vì úng.

Chú ý dọn sạch cỏ rác để hạn chế sâu bệnh. Nho thân gỗ ít bị sâu bệnh, tuy nhiên bệnh thường gặp là sâu đục thân, rệp, bọ trĩ,…  nên thường xuyên theo dõi phòng trừ kịp thời bệnh cho cây.

cay-nho-than-go-5a

Cây giống nho thân gỗ tại Việt Nam

Ứng dụng cây trong trang trí nho thân gỗ

Cây nho thân gỗ không chỉ có hình dáng đặc biệt, tuyệt đẹp với hàng ngàn quả xếp trên thân như hình con rồng uốn lượn, có tác dụng làm cảnh, trang trí tốt mà cây nho này còn có tác dụng là cây bóng mát che nắng nóng hiệu quả.Quả nho thân gỗ là món ăn ngon, có nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả kể cả những bệnh hiểm nghèo.

  • Nếu ai đã được thưởng thức nho thân gỗ đều có cảm thấy vị ngọt mát, thanh thanh, hương thơm và đượm vị.
  • Nho thân gỗ có thể ép lấy nước giải khát, làm mứt và là nguyên liệu chế biến các món ăn: súp, salad…lên men rượu,
  • Các thành phần trên cây nho thân gỗ phơi khô còn để chữa các bệnh tiêu chảy, hen, phế quản, thậm chí hỗ trợ cả bệnh ung thư. Vì Trong Nho Brazil chứa nhiều thành phần hoạt chất Anthocyanins ( đặ biệt ở vỏ nho) có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa.
  • Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học Unicamp mỗi gram nho Brazil chứa khoảng 314 mlg Anthocyanins .Anthocyanins làm cho các loại hoa màu có màu đỏ tím, chứa thành phần gấp hơn 20 lần so với vitamin C và gấp 50 lần mạnh so với vitamin E.

cay-nho-than-go-11a

Quả nho thân gỗ có nhiều dinh dưỡng và cũng có nhiều cách chế biến

– Chất Anthocyanins  còn có tác dụng làm Giảm Histamine và tăng sức đề kháng của cơ thể .

– Hoạt chất trong nho thân gỗ còn có tác dụng khôi phục các chức năng mao mạch trong cơ thể và tăng khả năng tuần hoàn của máu lên não giúp cải thiện trí nhớ.

– Chất Anthocyanins còn giúp cải thiện và hỗ trợ miễn dịch, ổn định lượng đường trong máu  cho bệnh nhân tiểu đường và chống ung thư.

cay-nho-than-go-6a

Nho thân gỗ làm tiểu cảnh bonsai tại trung Quốc

SẢN PHẨM CÙNG LOẠI