DANH MỤC

Hết hàng
Cây dương sỉ – cây có nhiều ứng dụng thực tiễn

Cây dương sỉ – cây có nhiều ứng dụng thực tiễn

  • :
  • :
  • : 9745
  • : Gọi để biết giá
:

Cây dương sỉ cây có nhiều ứng dụng thực tiễn

Cây dương xỉ có nhiều chủng loại với nhiều hình dáng thân lá độc đáo, khả năng lọc không khí tốt, phát triển mạnh mẽ nên được ưa chuộng trồng làm cây nội thất, cây trong nhà.

Ý nghĩa cây dương xỉ

Trong phong thủy dương xỉ có ý nghĩa may mắn, tài lộc đến cho gia chủ.

cay-duong-si-1-1

Ngoài ra dương xỉ cón có tác dụng Thanh lọc không khí, loại bỏ các chất khí độc hại rất hiệu quả, làm cho không khí trong lành hơn, tinh thần thoải mái hơn. Theo công bố của Nasa một cây dương xỉ có khả năng loại bỏ formaldehyde 1.863mg/ giờ. Thực tế cho thấy, một căn phòng mới xây, diện tích 20m2, mới quét sơn, có đồ gỗ, trồng khoảng 2 chậu dương xỉ  sẽ khử hết chất độc và mùi lạ trong phòng. Cây dương xỉ là máy làm sạch không khí tự nhiên tốt nhất.

Đặc biệt cây dương xỉ còn sản sinh ra các chất elastin và collagen và giúp điều hòa tổng hợp melanin, giúp da khỏi bị tia UVA – nguyên nhân chính gây lão hóa da.

Đặc điểm cây dương xỉ

Cây dương xỉ có họ thực vật là Marattiaceae, tên khoa học là  Cyclosorus parasiticus, có nguồn gốc ở các vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới, phân bố chủ yếu ở Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc.

cay-duong-si-2-1

Cây dương xỉ là cây thân thảo rất đẹp, cao khỏang 15 – 30cm và rộng khoảng 15 – 20cm, có nhiều lá mọc thành cụm, thân rễ thẳng. Lá dương xỉ dài và dày mọc theo khóm bụi, xanh bóng quanh năm. Lá kép, dài khoảng 20 – 35cm, có các lá xếp hình răng cưa , giống hình chiếc lược, thon nhọn ở đầu; lá non cuộn tròn, có lông. Lá non có lá cuộn tròn như con cuốn chiếu, mỗi ngày nở rộng một chút thành những tấm khăn hình chữ V. Những tán lá được ví như những chiếc lược xanh nổi bật đầy sức sống. Dương xỉ được trồng làm cảnh vì cây cho nhiều thế lá cuốn đẹp, có vòm xanh đặc biệt, lá to vạm vỡ như đôi tay lực sĩ .

cay-duong-si-4-1

Cách trồng chăm sóc cây dương xỉ

Cây dương xỉ là một trong số loài cây có sức sống mạnh mẽ, bền bỉ nhất. Tuy nhiên cây không thích ánh sáng mạnh vào thời gian dài, nên mùa hè cây sinh trưởng và phát triển kém.

Hiện nay dương xỉ được ưa chuộng trồng nội thất vì khả năng lọc không khí của nó. Khi trồng dương xỉ trong nhà bạn nên trồng cây ở vị trí có ánh sáng tỏa ra. Nhiệt độ môi trường phù hợp với dương xỉ tốt nhất trong khoảng 15 -20oC .Khi trồng dương xỉ trong chậu nên trồng với hỗn hợp đất mùn, cũng có thể trồng trong nước, tốt nhất cách một năm thay chậu một lần.

Xem thêm: Cây lười hổ, Cây ngọc ngân Cây trồng nội thất đẹp.

cay-duong-si-5-1

Lượng nước tưới cho dương xỉ vừa phải, cây chịu hạn tốt, nhưng cũng ưa ẩm.

Cây dương xỉ nhân giống bằng phương pháp tách gốc rất dễ dàng, có thể thực hiên khi thay chậu. Bằng cách lấy cây cảnh từ trong chậu cũ ra, sau đó thay bỏ đất cũ và cắt đi phần gốc đã hỏng, rồi tách cây và rễ ra. Khi cây mọc lên là có thể trồng vào chậu.

Ứng dụng trang trí dương xỉ

Cây dương xỉ mọc tự nhiên ở các vùng đồi sỏi đá có lá cứng, to , ấn tượng với nhiều gai tơ. Thân cây già cỗi, gốc rễ cổ thụ uốn éo, đầy dáng thế khi được trồng chậu hay gỗ mục rất nghệ thuật, và bình dị.

Cây dương xỉ là loài cây đẹp nhờ lá thường được dùng làm cây trồng viền- cây trồng nền, trồng trang trí sân vườn, công viên những nơi ẩm ướt. Với những công trình liên quan tới tiểu cảnh sân vườn và các công trình thiết kế sân vườn thì cây dương sỉ luôn đóng vai trò cây trồng viền, trồng nền để đảm bảo một khung cảnh hài hòa cho cảnh quan.

Dương xỉ trồng chậu để bàn hay chậu treo trang trí nhà ở, quá cafe đẹp mắt và gần gũi với thiên nhiên. Cây dương xỉ có thể trồng trong các chậu treo hoặc trên kệ giá để làm cảnh hoặc để trang trí nhiều nơi như: lối đi, đồi cảnh,gốc cây lớn …Đặc biệt Dương xỉ được ưa chuộng trồng để trang trí nội thất, giúp không gian của bạn luôn trong lành, bình an,xanh mát,giúp xả stress trong các không gian làm việc với máy in, photo,..văn phòng.

cay-duong-si-3

Ngoài ra, cây dương xỉ cũng được sử dụng nhiều trong tường cây vì chúng rất dễ trồng và chăm sóc.

Cây dương xỉ còn được xem là nhóm cây thuốc quý lá và rễ cây dương xỉ được dùng làm thuốc chữa các loại bệnh: tụ máu sai khớp,thận hư, tiêu chảy, phong thấp,bong gân, cầm máu…

Theo nghiên cứu của Đại học Y Harvard thành phần tự nhiên trên cây dương xỉ có tác dụng làm trắng da, chậm quá trình lão hóa nhờ các hoạt tính oxy hóa mạnh mẽ. Lá và rễ dương xỉ dùng để chữa các chứng bệnh khó sinh hoặc làm mỹ phẩm, chữa bệnh u uất..

Lá dương xỉ còn được dùng để làm phụ kèm theo các bó hoa đầy màu sắc.