DANH MỤC

Cây đa búp đỏ – Cây cảnh truyền thống của người Việt

  • :
  • :
  • : 14286
  • : Gọi để biết giá
:

Cây đa búp đỏ cây bóng mát, cây trang trí không gian

Cây đa búp đỏ phát triển mạnh mẽ, dáng thân lá đẹp, tròn xoe viên mãn lại chịu bóng thích nghi tốt môi trường máy lạnh và thiếu sáng nên được ưa chuộng trồng trong nhà, văn phòng, quán café,khách sạn..

Đa búp đỏ còn có khả năng hút bụi và các khí độc như hydrogen fluoride, carbon monoxide nên trở thành lựa chọn hàng đầu của cây nội thất hoặc làm cảnh quan ngoại thất.

cay-da-bup-do-1-1

Cây đa búp đỏ trồng cảnh quan rất đẹp

cay-da-bup-do-5a

Cây đa búp đỏ trồng cảnh quan, công trình

Ý nghĩa cây đa búp đỏ

Đa búp đỏ là biểu tượng của sức sống dẻo dai, sự trường tồn, còn là biểu tượng tâm linh và thần quyền của con người.

Trong Phong thủy: Cây đa râm mát có thể che chở, mang lại sự bình an cho gia đình. Cây đa búp đỏ có thể trồng như một cây công trình mang tính chất phong thủy cao

Đặc điểm cây đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ còn được gọi là đa cao su,đa ấn độ, đa dai với tên khoa học Ficus elastica thuộc Họ: Moraceae ( Dâu tằm),nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Á. Đa búp đỏ thuộc loại cây thân gỗ sống lâu năm, có thể cao đến khoảng 30m, cây nội thất thường được ép với kích thước 0,7 -2m. Lá đa búp đỏ có hình bầu dục, dày, trơn nhẵn bóng, tròn ở đầu, lá có màu đỏ khi còn non và chuyển dần sang xanh. Lá khỏe mặt trên xanh nhẵn bóng, mặt dưới nhạt màu hơn.Chồi lớn màu đỏ bắt mắt. Cây đa búp đỏ có chất nhựa, thân to, ít cành có nhiều rễ sinh khí, hệ rễ khỏe. Đa búp đỏ thường có hoa vào tháng 5-6 hàng năm. Cụm hoa dạng sung màu cam sau chuyển sang màu đen .Quả nhỏ, cứng.

Xem thêm: Cây cau vàng , cây bằng lăng cây công trình rất đẹp

cay-da-bup-do-3-1

Cây đa búp đỏ đẹp mắt

Cách trồng chăm sóc cây đa búp đỏ

Đa búp đỏ là loài cây khỏe mạnh, phát triển nhanh, kháng chịu khắc nghiệt rất tốt. Đa búp đỏ ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần, phát triển tốt trên đất giàu mùn trung tính hoặc hơi chua, dinh dưỡng ẩm và thoát nước tốt.

Khi trồng đa búp đỏ  vào chậu công thức đất nên dùng là: 5 đất thịt + 3 đất mùn ( xơ dừa, trấu hun, rơm rạ mục ) + 2 cát hoặc xỉ than + 3 kg phân chuồng, phân hữu cơ  hoai mục trên 1 khối hỗn hợp trên.Khoảng 1 tháng bón phân nhả chậm hoặc tưới phân pha loãng . Mỗi tuần tưới cây 1 lần (không tưới nhiều nước) và cho cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khoảng 60 phút nếu không lá sẽ vàng, cây thiếu sức sống.

 Mùa xuân và mùa thu nên đem cây ra ngoài nuôi trong ánh sáng mặt trời. Mùa hè nắng nóng Tháng 4-5 nên đem chậu đa búp đỏ vào phòng nuôi dưỡng.Mùa thu giảm lượng phân tưới.

cay-da-bup-do-4-1

Đa búp đỏ được trồng nhiều cho các đô thị

Khi chuyển cây con vào chậu nên tỉa lá, cắt bớt rễ phụ và bón thêm phân cho cây. Khi cây lớn có thể thay chậu vào mùa xuân hàng năm , nếu cây phát triển nhanh đến tháng 9 ta lại thay chậu.

Đa búp đỏ Nhân giống dễ dàng từ hạt, chiết cành, giâm cành.

Nếu trồng đa búp đỏ trong chậu làm cây nội thất ta phải tỉa cho cây theo giai đoạn. Khi cây lớn khoảng 60-80 cm thì tiến hành cắt ngọn để cây đẻ nhánh. Chỉ chọn 3-5 nhánh khỏe đẹp và hàng năm cắt cành đều đặn. Khoảng 3 năm sau ta đã có cây dáng đẹp, cao khoảng 1,5 m.

Cách giâm cành đa búp đỏ

Cây phát triển mạnh mẽ nên giâm cành khá đơn giản, có thể kết hợp giữa giâm cành và tỉa vào mùa xuân. Nên chọn cành bánh tẻ có khoảng 3 chồi, cây có nhiều nhựa nên sau khi cắt chúng ta chấm vào tro bếp hoặc bùn luôn.Dùng dao cắt bớt lá dưới để giảm bốc hơi nước. Sau đó cắm cành vào cát,cát phải ẩm thường xuyên nhưng không úng, 18-25oC. che bóng và thông thoáng gió cho cành dâm. Chỉ sau 2 – 3 tuần là ra rễ đa búp đỏ.

Cách chiết cành phù hợp với gia đình, tỷ lệ sống cao. Chiết cành nên chọn cành bánh tẻ, phát triển tốt, không sâu bệnh. Chuẩn bị đất ẩm trộn rêu. Dùng dao mỏng khoanh vỏ khoảng 1cm, dùng thuốc kích thích mọc rễ bôi quanh vết khoanh. Sau đó dùng đất bọc lại, bên ngoài dùng nilong mỏng buộc chặt phía dưới, phía trên thông hơi và tưới nước. Tháng 6 chiết cành, tháng 7 – 8 ra rễ, sau khi ra rễ là có thể trồng vào chậu.

Ứng dụng trang trí cây đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ được trồng trong chậu để làm cây nội thất, cây xanh văn phòng ở nhiều vị trí như: góc phòng,bàn làm việc, bệ cửa sổ, gần lối ra vào…Vẻ đẹp tươi tắn, viên mãn và khả năng lọc không khí tốt của đa búp đỏ giúp không gian văn phòng thêm thoáng đãng, trong lành và gần gũi với thiên nhiên.

cay-da-bup-do-2-2

Ngoài ra đa búp đỏ còn được trồng cho các công trình, cảnh quan đẹp ngoài ý nghĩa phong thủy cây còn có tác dụng làm cây bóng mát cực tốt ở các cảnh quan. Trong các bản thiết kế sân vườn thì với một số kiểu mẫu cổ điển hoặc phương đông hay sử dụng đa búp đỏ làm cây điểm nhấn của cảnh quan.
Một cây đa búp đỏ dáng hung vĩ, lá bóng mượt xanh quanh năm mang đến một phong cách độc đáo, mạnh mẽ đầy sức sống. Vẻ đẹp của đa búp đỏ được trang trọng trưng bày nơi nhà khách, phòng triển lãm, hội trường, đình chùa để làm cảnh quan thêm sang trọng.