DANH MỤC

Cây bưởi – Các giống bưởi ngon truyền thống

  • :
  • :
  • : 9952
  • : Gọi để biết giá
:

Cây bưởi cây ăn quả ngon truyển thống

Cây bưởi đã đi vào đời sống của nhân dân ta với nhiều công dụng: cây che bóng mát; hoa thơm nồng nàn đặc trưng để ướp hương thơm cho các món ăn, làm nước hoa,mỹ phẩm; quả là món ăn ngon chữa được nhiều bệnh…

buoi-nam-roi-7a

Cây bưởi năm roi

cay-buoi-1a

Giống bưởi cho nhiều quả và quả ngon

cay-buoi-do-luan-van-11a

Giống bưởi đỏ luận văn

cay-buoi-dien-4a

Bưởi sai quả

cay-buoi-phuc-trach-10a

Cây ăn quả bưởi

Cây bưởi với hương hoa thơm, quả ngon ngọt, tròn xinh, cực sai thể hiện sự sung túc, xum vầy như con cháu quây quần trong một gia đình hạnh phúc.

Xem thêm: Cây nhẵn, cây cam cây ăn quả ngon.

Đặc điểm cây bưởi

Cây bưởi có nơi còn gọi cây bong có Tên tiếng anh: Pomelo, Tên khoa học: Citrus Grandis thuộc họ cam quýt – Rutaceae có nguồn gốc từ Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Dương. Việt Nam cũng là đất nước sản sinh ra nhiều giống bưởi ngon: bưởi Diễn, Bưởi Thanh Trà, bưởi da xanh, bưởi Biên Hòa,bưởi Năm Roi, bưởi Đoan Hùng, bưởi Phúc Trạch….

Bưởi thuộc cây bóng mát, cây ăn quả, thân gỗ, sống lâu năm, có chiều cao trung bình khoảng 2-5m. Thân cây tròn, vỏ vàng nhạt, kẽ nứt đôi khi chảy nhựa mủ vàng, nhiều cành nhánh. Cành cây có gai nhọn và dài, cứng.Lá bưởi hình bầu dục thuôn dài, tròn ở hai đầu, dài khoảng 10cm, rộng khoảng 5 cm, mép nguyên, dai, lá màu xanh đậm. Hoa bưởi có màu trắng ngà hoặc trắng tinh, hương thơm ngát, thuộc loại hoa kép, mọc thành chùm 6-10 bông, ở nách lá.Hoa bưởi tùy giống thường nở rải rác quanh năm. Quả bưởi hình cầu, màu xanh khi non, chín có màu vàng tùy giống, vỏ ngoài dầy, ruột có nhiều tép ăn vào hơi chua chua, ngọt mát, dễ chịu.

cay-buoi-doan-hung-3a

Cách trồng chăm sóc cây bưởi

Cây bưởi thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh, dễ trồng và chăm sóc, phát triển nhanh.

Cây Bưởi ưa nắng, sáng, chịu được nóng, lạnh, chịu hạn tốt, chịu úng kém. Tránh trồng bưởi nơi nhiều gió quá khiến hoa bị rụng nhiều, năng suất đậu quả giảm.

cay-giong-buoi-6a

Cây bưởi giống của vườn chohoaviet.com

Nhiệt độ phù hợp với cây bưởi là 23-29oC, nhiệt độ sống và phát triển là 13-38oC. Trời lạnh dưới 13oC cây ngừng phát triển, <-5oC cây bị chết.

Đất trồng thích hợp với cây bưởi là loại đất thịt có kết cấu xốp, thông thoáng, tơi xốp, độ pH từ 5,5- 6,5,giữ màu, giữ mùn.

Lượng nước tưới cần nhiều khi cây trong giai đoạn ra hoa và kết quả. Mùa mưa nước bị úng thì cây sẽ bị thối rễ, vàng lá rồi chết.

cay-buoi-da-xanh-8a

Bưởi da xanh nổi tiếng việt nam

Bón phân cho bưởi theo thời vụ để cây sai hoa, nhiều quả:

– Lần 1: Bón thúc hoa vào tháng 2: 30% kali + 40% đạm + các loại phân khác.

– Lần 2: Bón thúc quả vào tháng 4 – 5: 30% kali + 20% đạm + các loại phân khác.

– Lần 3: Bón sau thu hoạch vào tháng 11 – 12: 40% đạm+ 40% kali+10% phân lân+10% phân hữu cơ

Nên chú ý phòng ngừa các loại sâu bệnh cho cây bưởi bằng cách kiểm tra cây, kịp thời phát hiện bệnh:sâu vẽ bùa,sâu đục thân, rầy chổng cánh, bọ xít xanh hại quả non, bệnh loét,bệnh thối gốc, chảy mủ… Trong đó bệnh sâu đục thân dễ làm chết cây cần phải lưu ý bệnh này.

Chú ý: Khi đánh chuyển cây bưởi tương đối khó, cần phải đánh bầu cẩn thận thì tỷ lệ sống mới cao.

Ứng dụng cây trong trang trí cây bưởi

Cây bưởi với nhiều công dụng từ thân cành, hoa, lá, quả là loại cây không thể thiếu trong nhà. Đây có thể nói là cây ăn quả có nhiều công dụng đối với con người.

– Hương hoa bưởi thoang thoảng giúp tinh thần sảng khoái, hoa bưởi là nguyên liệu để ướp hương thơm cho các món ăn, hoặc để chiết xuất nước hoa, chế biến mỹ phẩm.

Tép bưởi thơm ngon, dịu ngọt giúp giải nhiệt trong ngày hè, làm các món ăn ngon, hỗ trợ chữa nhiều bệnh: tiểu đường, cao huyết áp, người bị mỡ trong máu tăng, xơ vữa động mạch, béo phì.

buoi-ngon-1a

Bưởi có nhiều công dụng tốt cho con người

Hoa và lá bưởi được các mẹ, các chị nấu với các loại lá cây thơm khác (cây hương nhu, bạc hà, kinh giới, tía tô, sả, ngải cứu…) dùng để xông hơi khi cảm cúm, nấu nước gội đầu.

– Trong cùi trắng của quả cây bưởi có chứa pectin, maringin, tinh dầu, hesperidin,là những chất có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, phòng chống cao huyết áp, nhồi máu cơ tim,bảo vệ sự bền vững của mao mạch, và tai biến mạch máu não,…

– Bưởi còn được trồng làm cây bonsai nghệ thuật. Các bộ phận của cây bưởi được dùng làm thuốc là: dịch ép nước bưởi, vỏ quả, lá, hoa, hạt, vỏ hạt. vỏ và hạt bưởi dùng làm thực phẩm, làm thuốc; lá bưởi cũng trị được nhiều bệnh…

Ở Việt Nam có các loại bưởi ngon như bưởi đoan hùng, bưởi diễn, bưởi da xanh…

cay-buoi-dien-5a

Bưởi diễn quả ngọt thơm và ngon

cay-buoi-doan-hung-2a

Bưởi Đoan hùng có nổi tiếng với vị bùi và ngon

cay-buoi-da-xanh-9a

Bưởi da xanh sai quả đặc sản của Bưởi Việt Nam

SẢN PHẨM CÙNG LOẠI